22-7-2019, 9:55 GMT+7

Lộc An hướng đến xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Từ nền tảng vững chắc khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015, đến nay, xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí NTM theo hướng nâng cao và phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020.
Trồng hoa lan công nghệ cao tại xã Lộc An. Ảnh: Đ.A

Nền tảng vững chắc

Năm 2010, xã Lộc An được UBND tỉnh Lâm Đồng chọn là xã điểm để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015. Sau 5 năm thực hiện, đến cuối năm 2014, Lộc An đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM và được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận là xã đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2015. Ông Hứa Nam Phụ, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết: Từ khi đạt chuẩn NTM, đời sống kinh tế - xã hội của người dân xã Lộc An có nhiều khởi sắc, nhất là việc phát triển sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Nông dân trên địa bàn xã đẩy mạnh chuyển đổi cây chè, cà phê. Nhờ đó, đến nay diện tích chuyển đổi đều đạt trên 95%, góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, các tuyến đường giao thông nông thôn được làm rất nhiều với những trục đường liên xã được nhựa hóa. Cùng đó, hơn 40 km đường thôn được nhựa hóa và bê tông hóa theo hình thức Nhà nước đầu tư, Nhân dân đóng góp ngày công và hiến đất để làm. Bên cạnh đường giao thông nông thôn, điện thắp sáng đường quê cũng được người dân góp tiền, góp sức thực hiện hơn 30 km. Tất cả đều do người dân tự đóng góp, tự mắc bóng đèn và tự trả tiền điện hàng tháng, xã chỉ hỗ trợ một phần về đồng hồ điện. Nhờ đó, hiện tại các đường thôn xóm đều được thắp sáng.

Trong công tác giảm nghèo, xã Lộc An hiện có tỷ lệ hộ nghèo 1,86%, dưới mức bình quân chung của toàn tỉnh và cũng là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất của huyện Bảo Lâm. Tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm mạnh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trên địa bàn xã Lộc An hiện có hai thôn đồng bào dân tộc thiểu số là thôn B’Đơr và thôn B'Cọ. Chương trình xây dựng NTM đã có tác động mạnh mẽ và làm thay đổi diện mạo nông thôn của hai thôn này. Anh K’Brèm, Trưởng thôn B'Đơr cho biết: Nếu như trước đây, đường sá trong thôn chủ yếu là đường đất, việc đi lại của bà con rất khó khăn thì hiện tại nhiều tuyến đường đã được đầu tư xây dựng. Bà con trong thôn đồng thuận rất lớn trong công tác làm đường, cầu cống, đèn đường và các công trình khác. Chính từ việc người dân nhìn thấy những lợi ích thiết thực cho mình nên họ hưởng ứng rất nhiệt tình trong xây dựng NTM... Thôn B'Đơr hiện có 436 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc K'Ho. Đến hiện tại, số hộ nghèo trong thôn chỉ còn 15 hộ và số hộ cận nghèo là 60 hộ. “Xây dựng NTM đã thật sự làm đổi thay bộ mặt nông thôn B'Đơr. Điện, đường, trường học đã được đầu tư mạnh mẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong thôn. Hiện tại, rất nhiều hộ dân xây được nhà cửa khang trang. Người dân đã quen với việc định canh, định cư nên cuộc sống thay đổi hẳn” - anh K’Brèm chia sẻ.

Tiền đề cho đô thị loại V


Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Lộc An tiếp tục nâng cao dần các tiêu chí đã đạt. Đến năm 2018, xã Lộc An được UBND huyện Bảo Lâm chọn xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Qua rà soát, xã có 16/20 tiêu chí thành phần thuộc 5 nhóm tiêu chí trong bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao có tỉ lệ đạt và vượt. Hiện tại, còn 4 tiêu chí thành phần chưa đạt là số trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia là trên 95% (hiện nay đã có 5/7 trường đạt chuẩn quốc gia), tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã dưới 1% (trong năm nay xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,5% và đến năm 2020 sẽ còn dưới 1%), tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 90% trở lên, có mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của cộng đồng. Ông Hứa Nam Phụ cho biết: Những tiêu chí NTM nâng cao mà xã Lộc An chưa đạt ngoài sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương thì cần có sự hỗ trợ đầu tư rất lớn từ các ngành, các cấp.

Cùng đó, Lộc An vẫn tiếp tục hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại V, phấn đấu được công nhận vào cuối năm 2019. Hiện tại, địa phương đã đạt 81 điểm của 5 tiêu chí lớn, cao hơn mức chung là 75 điểm. Lộc An có quy mô phát triển dân cư, định hướng không gian đô thị, cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật đã và đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp, hội đủ những yếu tố tiêu chuẩn để công nhận loại hình đô thị này. Tuy nhiên, xã vẫn còn cần phấn đấu một số tiêu chí như các công trình kiến trúc, vỉa hè, đèn đường, nước sạch, nhà tang lễ, nghĩa trang... Ông Hứa Nam Phụ khẳng định, chương trình xây dựng NTM là một tiền đề quan trọng, tạo đà để Lộc An xây dựng đô thị loại V...

(Báo Lâm Đồng Online)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,866,968