31-7-2020, 11:9 GMT+7

Ngành Du lịch cần phải thực hiện nhiệm vụ kép

 Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện các doanh nghiệp du lịch đã chủ động đảm bảo an toàn cho du khách với nhiều phương án khác nhau. Trong khi đó, theo ý kiến của một số chuyên gia, ngành Du lịch cần phải thực hiện nhiệm vụ kép: vừa đảm bảo an toàn cho du khách, vừa tiếp tục các hoạt động du lịch để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Các doanh nghiệp đã có phương án giải quyết cho khách hàng khi không thể đến Đà Nẵng dịp này

Chia sẻ khó khăn

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban tiếp thị Vietravel cho biết, “kể từ ngày 26/7, Vietravel tạm dừng toàn bộ tour du lịch có điểm đến Đà Nẵng trong 15 ngày hoặc cho đến khi có thông báo mới”. Vietravel cũng đã tạm dừng khoảng gần 5.000 khách có tour khởi hành đi Đà Nẵng, ít nhất đến ngày 10/8. Phương án được Vietravel đưa ra, nếu khách hủy tour có thể bảo lưu bằng voucher đi du lịch vào thời gian sau, còn tiếp tục đi Đà Nẵng thì sẽ dời lại khi được phép và an toàn.

Được biết, hầu hết nhiều doanh nghiệp tại khu vực phía Nam đã đưa khách rời khỏi Đà Nẵng. Đại diện một doanh nghiệp tại Tp.HCM cho biết: “Chúng tôi đã đưa khách rời khỏi Đà Nẵng an toàn và kết thúc các tour. Trong số này, có số ít chưa thực hiện hết hành trình, chúng tôi đã thực hiện các phương án: hoặc đưa khách đến các địa phương khác hoặc thỏa thuận lại giá tour”.

Trong khi đó, ông Thi Quốc Duy, Phó Giám đốc Bến Thành Tourist chi nhánh Đà Nẵng cho biết, “đã có khoảng hơn 300 khách hàng từ các địa phương trên cả nước đã mua dịch vụ thông qua chi nhánh liên hệ đến để huỷ tour tại Đà Nẵng”.

Đảm bảo để phục vụ người dân

Theo ghi nhận của PV, hiện nhu cầu du lịch của người dân vẫn đang còn khá lớn. Ông Trần Thái Bảo, ngụ quận 3, Tp.HCM cho biết, “gia đình tôi đã mua tour tại một công ty du lịch và đóng 100% tiền tour (3 ngày 2 đêm) đến Đà Nẵng. Tuy nhiên, do dịch bệnh, phía công ty cũng đã đưa ra phương án: hoặc lùi thời gian đi Đà Nẵng vào thời điểm thích hợp, khi được phép hoạt động trở lại. Hoặc chuyển qua sang các tour đến các địa phương khác. Hiện chúng tôi đang phân vân chưa biết như thế nào bởi, thời điểm này con cái đang được nghỉ hè, trễ quá lại không thực hiện được. Chắc là sẽ mua tour đến khu vực phía Bắc hoặc Tây Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Công ty Du lịch NT cho biết, “doanh nghiệp không nhận tour đến các khu vực lân cận Đà Nẵng, như Hội An, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi… khi dịch bệnh có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Nếu khách đã mua tour đến các tuyến này, chúng tôi sẽ tư vấn để khách hàng chuyển sang điểm đến tour khác, đồng thời hỗ trợ khách tốt nhất có thể. Hiện nhu cầu du lịch trong dịp hè đang khá lớn, vẫn còn đó các điểm đến an toàn, nên khách du lịch vẫn có thể lên đường bình thường”.

Th.S Nguyễn Chí Thanh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho rằng, “thời điểm này, ngành Du lịch vẫn phải tiếp tục kích cầu du lịch nội địa, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các chương trình tour đã cam kết với khách hàng, khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn… Đồng thời, phối hợp với các địa phương, ngành/lĩnh vực khác, đưa khách đến các địa điểm an toàn”.

“Nhu cầu du lịch trong thời điểm này là có, thậm chí là tương đối nhiều, do đang thời điểm hè ngắn ngủi. Thực tế cho thấy, ngay khi thời điểm năm học kết thúc, lượng người đổ về các điểm/khu du lịch rất đông. Điển hình như Đà Nẵng, Nha Trang, Hội An, Quảng Ninh, Đà Lạt, Phú Quốc… lượng khách du lịch có dấu hiệu quá tải. Điều đó đã phản ánh đúng thực tế về nhu cầu của người dân. Vì vậy, trong khi các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn, ngành Du lịch vẫn phải thực hiện nhiệm vụ kép: vừa đảm bảo an toàn cho du khách vừa tiếp tục các hoạt động du lịch để đáp ứng nhu cầu của người dân”, Th.S Thanh khuyến nghị.

THANH TÙNG (Báo Du lịch diện tử)

Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,869,664