12-4-2019, 10:29 GMT+7

Người cựu chiến binh làm giàu từ trồng hoa

 Cựu chiến binh (CCB) Ðinh Văn Tuân, 46 tuổi, ở tổ dân phố Vạn Thành, Phường 5, TP Ðà Lạt được nhiều người biết đến là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và có nhiều công đóng góp cho sự hình thành và phát triển Làng hoa Vạn Thành. 
 

Vườn hoa hồng là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình CCB Đinh Văn Tuân. Ảnh: Đ.Trọng
Để có được thành công đó là sự nỗ lực liên tục và không biết mệt mỏi của bản thân ông Tuân cùng gia đình trong những năm qua. CCB Đinh Văn Tuân tham gia nhập ngũ từ năm 1996 và sau 6 năm công tác trong quân ngũ trở về địa phương, tài sản ấy đối với ông Tuân gần như chưa có gì trong tay. Ngay khi đó, ông đã cùng gia đình nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế bằng việc thuê đất để trồng hoa tại Làng hoa Vạn Thành. Nhưng đối với ông Tuân, một người sinh ra và lớn lên tại vùng quê tỉnh Ninh Bình thì kiến thức về trồng, chăm sóc hoa là điều khá mới mẻ. Do vậy, ông đã cố gắng nắm bắt, học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa từ sách, báo, từ những người dân xung quanh, trong đó có những người là đồng đội của mình. Nỗ lực là vậy, nhưng ông Tuân cũng đã nếm trải nhiều thất bại từ những bước đầu vào nghề trồng hoa. Nhưng với bản lĩnh, ý chí vững vàng của người lính được trải qua môi trường quân đội đã thôi thúc ông Tuân luôn vươn lên chính mình, không lùi bước trước những khó khăn, trưởng thành qua mỗi lần thất bại để làm giàu trên quê hương mới. 
 
Và rồi từ “đôi bàn tay trắng” CCB Tuân cùng gia đình đã tích góp mua được đất làm nhà ở khang trang, ổn định cùng với việc mua 1,4 ha đất canh tác trồng các loại hoa hồng, đồng tiền, lyly... cắt cành. Toàn bộ diện tích trồng hoa trên được gia đình ông ứng dụng công nghệ nhà kính, hệ thống tưới nước phun sương. Sản phẩm các loại hoa của gia đình CCB Tuân được đưa đi tiêu thụ chủ yếu tại thị trường TP Hồ Chí Minh, mỗi năm đã cho gia đình thu nhập bình quân khoảng 3 tỷ đồng từ hoa cắt cành. 
 
Không chỉ có vậy, vườn hoa của gia đình ông Tuân đã trở thành địa chỉ khá quen thuộc, tin cậy và hấp dẫn với các du khách đến tham quan, tìm hiểu quy trình trồng, chăm sóc hoa, kể cả lịnh sử hình thành và phát triển Làng hoa Vạn Thành trong 70 năm qua. Giờ đây, Làng hoa Vạn Thành đã trở thành vùng đất trù phú và được biết đến là điểm tham quan du lịch canh nông nổi tiếng của TP Đà Lạt và là điểm đến thân quen của nhiều du khách phương xa. Nhờ đó, ông Tuân cùng gia đình cũng đã góp công tích cực quảng bá hình ảnh Làng hoa Vạn Thành nói riêng và thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” đến với đông đảo du khách ở trong và ngoài nước. Và để có được những vườn hoa đẹp mắt, đạt năng suất cao, chất lượng tốt là sự chăm sóc kỹ lưỡng, khoa học đối với từng loại hoa, trong đó có hoa hồng là loài hoa chủ đạo mà gia đình ông Tuân đang canh tác. Vì vậy, mô hình trồng hoa cắt cành của gia đình ông Tuân đã được chọn là một trong những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế của Hội CCB địa phương. 
 
Đi lên từ “hai bàn tay trắng”, vượt qua những thất bại bước đầu với nghề trồng hoa để xây dựng thành công mô hình hoa cắt cành cho thu nhập tiền tỷ của CCB Đinh Văn Tuân trở thành tấm gương sáng, góp phần xây dựng cho sự phát triển của Làng hoa Vạn Thành.
 

(Báo Lâm Đồng Online)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,850,549