21-1-2020, 9:4 GMT+7

Nông dân phấn khởi vụ hoa tết

 Bắt đầu ngày 25 âm lịch, thị trường hoa tết Đà Lạt trở nên sôi động. Từ các làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành, Đa Thiện, Hà Đông… ở TP Đà Lạt cho đến các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng nhộn nhịp hẳn khi mọi người tất bật thu hoạch hoa, đóng gói để kịp chuyển về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh.
 

 

Nông dân trồng hoa đang tất bật thu hoạch hoa phục vụ thị trường tết
Nông dân trồng hoa đang tất bật thu hoạch hoa phục vụ thị trường tết
 
Trong những ngày giáp tết một số làng hoa lớn tại TP Đà Lạt luôn sôi động và hối hả, tất bật. Theo nhiều chủ vựa hoa, tuy diện tích và số lượng hoa các loại năm nay tăng nhưng giá cả lại khá ổn định, hầu hết các nhà vườn đều có lãi.  
 
Cụ thể, giá một số loại hoa ngày 26 tết được nhà vườn tại Đà Lạt bán ra như sau: Hoa hồng 2.000 - 2.5000 đồng/ cành, hoa cúc từ 1.700 - 2.500 đồng/ cành, hoa đồng tiền 3.500 đồng/ cành, cẩm chướng 3.000 - 3.500 đồng/ cành, cát tường 80.000 - 90.000 đồng/ kg, lily 160.000 - 180.000 đồng/ bó 5 cành.
 
Ông Hồ Ngọc Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12 cho biết: Tết này, nông dân trồng hoa cát tường, cẩm chướng, đồng tiền là “trúng đậm” nhất. Bởi giá hiện tại đã tăng lên từ 20 - 25% so với năm ngoái. Các loại hoa khác đều giữ mức giá ổn định, tương đương với năm ngoái. Riêng hoa cúc giảm từ 15 - 20%. 
 
Để phục vụ thị trường tết 2020, nông dân Thái Phiên đã xuống giống tổng diện tích hoa khoảng 90 ha, trong đó có khoảng 75 ha là hoa cúc các loại, 13 ha hoa lily và 2 ha hoa lay ơn, cát tường, cẩm chướng và một số loại hoa khác. 
 
Đặc biệt, năm nay nông dân phát triển mạnh dòng hoa cao cấp lily, sản lượng khoảng 4,5 triệu cành để phục vụ thị trường tết. Hiện nay, tại các nhà vườn hoa đều nở đúng tết, các nhà vườn cũng đang thu hoạch đồng loạt, đưa ra thị trường. Dự kiến giá sẽ tăng hơn năm ngoái, dao động từ 150.000 - 200.000 ngàn đồng/ bình 5 cành. 
 
“Năm nay, có nhiều nông hộ trồng lily, cát tường, cẩm chướng, đồng tiền thu về hơn 1 tỉ đồng trong vụ hoa tết này. Trong 3 ngày qua, giá hoa các loại hoa này đang có xu hướng nhích lên, nông dân vô cùng phấn khởi” – ông Dinh nói. 
 
Tại huyện Lạc Dương, hàng ngàn nông dân trồng hoa trên địa bàn huyện cũng đang hối hả với công việc cắt hoa, đóng hàng cung ứng cho bạn hàng. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, sản lượng cũng như chất lượng các loại hoa trên địa bàn huyện đều tăng. 
 
Ông Hoàng Xuân Hải - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương cho biết: So với mọi năm, các loại hoa tết năm nay có giá cao, tương đối ổn định. Chỉ riêng hoa cúc là giảm 10 – 15%, còn các loại hoa khác giá đều tăng. 
 
“Một điều đáng lạc quan là đến thời điểm hiện tại, tình hình mua bán rất sôi động, lượng hàng hóa xuất đi các tỉnh đều tăng hơn so với năm trước. Hiện, các nhà vườn đều đã thu hoạch gần hết sản lượng hoa chuẩn bị cho dịp tết, hoạt động thị trường đều thông thương, mối lo dội hàng, dội chợ phần nào được giảm xuống” - ông Hải cho hay. 

(http://baolamdong.vn/)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,870,365