20-9-2019, 9:51 GMT+7

Nông nghiệp 4.0 – chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu

 Những ưu đãi về thuế quan của EVFTA sẽ mở ra cơ hội cho nông sản Việt Nam tiếp cận sâu hơn vào thị trường châu Âu. Nhưng đây cũng là một thị trường đòi hỏi chất lượng cao, nông sản Việt Nam cần nâng cao tính cạnh tranh để nắm bắt cơ hội ngay từ khi hiệp định có hiệu lực.
 

                                                                               Các đại biểu chia sẻ tại Diễn đàn.


Đó là nhận định của Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh tại Diễn đàn Nông nghiệp bền vững Việt Nam – EU, nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu do Bộ NN-PTNT, Phòng Thương mại, Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), phối hợp tổ chức sáng 19-9 tại Hà Nội.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 150 khách mời là các đại biểu cấp cao từ Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chuyên gia trong ngành nông nghiệp Việt Nam cùng thảo luận về tương lai của ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

Cơ hội và thách thức

Theo bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu tại khu vực ASEAN, sau Singapore, sau khi đã ký hiệp định thương mại tự do.

Nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư Việt Nam (IPA) được ký kết vào ngày 30-6-2019, Việt Nam và châu Âu đã tiến gần hơn với cam kết mạnh mẽ đối với thị trường thương mại, công bằng và dựa trên định hướng tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu cho Việt Nam.

Sự hợp tác và sự gắn kết về mặt pháp lý được cải thiện thông qua EVFTA này sẽ mang lại lợi thế cho Việt Nam theo hướng chủ động. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam là không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, mà còn mang lại lợi thế cho người dân được tiếp cận với các sản phẩm chất lượng cao và các cơ hội kinh tế khác.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cũng cho rằng: Ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ là một trong những ngành được nhiều lợi ích nhất từ EVFTA. Việc giảm thuế sẽ làm tăng nhu cầu và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường tiêu dùng lớn, chi tiêu cao của châu Âu. Tuy nhiên, EU có tiêu chuẩn rất cao về nhập khẩu thực phẩm. Vì vậy, các doanh nghiệp châu Âu và các nhà sản xuất Việt Nam phải kết hợp với nhau, hỗ trợ nhau trong việc đổi mới công nghệ để giúp cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển đứng hàng đầu thế giới.

EU hiện là thị trường lớn thứ hai về xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có các mặt hàng chủ chốt như cà-phê, hạt điều và hạt tiêu. Đây cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp cận đổi mới và công nghệ, tăng cường sự bền vững trong nông nghiệp thông qua nâng cao năng suất, chất lượng và đóng góp cho phát triển kinh tế bền vững.

Nâng cao tính cạnh tranh để nắm bắt cơ hội

Đánh giá về cơ hội đến từ EVFTA, ông Lê Quốc Doanh cho rằng, những ưu đãi về thuế quan của EVFTA sẽ mở ra cơ hội cho nông sản Việt Nam tiếp cận sâu hơn vào thị trường rộng lớn với 28 quốc gia thành viên. Nhưng đây cũng là một thị trường đòi hỏi chất lượng cao, nông sản Việt Nam cần nâng cao tính cạnh tranh để nắm bắt cơ hội ngay từ khi hiệp định có hiệu lực.

Ông Kohei Sakata, Giám đốc Chiến lược kỹ thuật số khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học cây trồng Tập đoàn Bayer, chia sẻ: Theo tự nhiên, canh tác nông nghiệp cần đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước và đất. Hoạt động nông nghiệp ngày càng tăng lên nhưng diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm; trước bối cảnh này, tính bền vững cần được đặc biệt chú trọng. Vào năm 2050, ở quy mô toàn cầu, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng 50% nhưng trước biến đổi khí hậu không ngừng diễn ra thì sản lượng nông sản có thể giảm tới 30%.

Để ngành nông nghiệp tương lai có nguồn thực phẩm linh hoạt cung cấp đủ cho nhu cầu trên, ông Kohei Sakata, cho rằng: Phải tăng cường áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong nông nghiệp. Đồng thời, việc chính phủ khuyến khích hướng nông dân với sản xuất lâu dài, bền vững, ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu; cũng như giúp nông dân thay đổi trong việc tiếp cận thông tin, công nghệ tiên tiến và tài chính sẽ góp phần cải thiện được sinh kế cho 500 triệu nông hộ nhỏ trên toàn cầu, vốn là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Một trong các giải pháp kỹ thuật số được đưa ra tại Diễn đàn đó là các thiết bị bay không người lái, những thiết bị này có thể giúp nông dân sản xuất nhỏ canh tác an toàn và tiết kiệm. Thiết bị máy bay không người lái giúp phun các sản phẩm bảo vệ cây trồng và điều đó giúp nông dân ít tiếp xúc với hóa chất, phun đúng vị trí và liều lượng giúp tiết kiệm thuốc và hạn chế lạm dụng các sản phẩm hóa học. Ngoài ra, thiết bị bay không người lái cũng giúp nhà nông tiết kiệm nước. Hơn nữa, thiết bị còn là một giải pháp tuyệt vời giúp ứng phó với tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp.

Hiện nay, ở nhiều nước, kể cả các nước đang phát triển, nguồn lao động đang khan hiếm, không đủ nhân lực để vận hành trang trại, thiết bị bay không người lái sẽ giúp cơ giới hóa nông nghiệp, giúp nông dân sản xuất hiệu quả cao và ít lao động hơn.
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,865,997