14-4-2020, 10:27 GMT+7

Phát triển rau an toàn ở xứ rau

 Với hơn 150 ha rau hiện được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, cùng 2 hợp tác xã (HTX) và 1 tổ hợp tác (THT) nông nghiệp đóng chân trên địa bàn, nông dân xã Đạ Ròn (huyện Đơn Dương) đang hướng tới xây dựng vùng rau an toàn, nâng cao giá trị nông sản.
 
Trồng rau sạch giúp ông Nguyễn Văn Phúc có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình.
Trồng rau sạch giúp ông Nguyễn Văn Phúc có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình.
 
Đầu ra ổn định
 
Hiện, toàn xã Đạ Ròn có trên dưới 1.000 ha trồng rau, trong đó diện tích rau an toàn chiếm khoảng 150 ha, được trồng theo chuỗi liên kết với 2 HTX (gồm HTX Thiện Thanh, Nông lâm súc Phi Vàng) và THT Suối Thông. Theo đánh giá, các THT và HTX này đều hoạt động có hiệu quả bởi đã ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp, siêu thị như Vingroup, Metro,... Sản phẩm được bao tiêu, số lượng mỗi ngày đều được tính toán nên đảm bảo ổn định về sản lượng và giá cả.
 
Được thành lập từ năm 2007, THT Suối Thông B gồm những thành viên trồng rau theo hướng VietGAP. THT hiện có 17 thành viên chính thức. Mỗi thành viên liên kết thêm 1, 2 hộ nông dân khác để cung cấp nông sản cho các siêu thị. Tức là thay vì mở rộng hộ sản xuất, THT mở rộng hộ liên kết với khoảng 32 nông dân và diện tích khoảng 40 ha. Hiện mỗi ngày, THT cung cấp cho Metro từ 4 - 6 tấn sản phẩm các loại.
 
Ông Nguyễn Văn Phúc - Tổ trưởng THT, cũng là một trong 2 người đầu tiên tại thôn Suối Thông B trồng rau sạch bán cho siêu thị, cho biết: “Chúng tôi trồng rau theo kế hoạch thu mua của công ty, làm vừa đủ theo nhu cầu hàng ngày của công ty để không bị dư, cũng không bị thiếu hàng. Để làm được điều đó, mỗi tháng, THT đều họp một lần, lên kế hoạch người này trồng loại này, người kia trồng loại khác. Với mười mấy sản phẩm như: lơ, cà chua, sú tim, xà lách, cải thảo,... cứ 10 ngày là phải có một người xuống giống để đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho siêu thị đều đặn hàng ngày”.
 
Bản thân ông Phúc hiện cũng trồng 1,7 ha rau theo tiêu chuẩn an toàn và liên kết thêm 0,7 ha. Bình quân mỗi ngày, gia đình ông giao cho siêu thị từ 500 - 600 kg rau củ các loại, mỗi tháng thu được khoảng 100 triệu đồng chưa trừ chi phí. “Nếu cứ mãi bán trôi nổi thì chắc không đạt được con số đó” - ông Phúc khẳng định. Giá cả ổn định, cuộc sống vùng rau được thay đổi từng ngày. Mỗi vườn đều có nhật ký trồng cây hàng ngày để theo dõi tình trạng của cây.
 
Chỉ riêng HTX Thiện Thanh, hiện có khoảng 30 ha trồng rau theo hướng hữu cơ trên 76 ha được chứng nhận VietGAP, cung cấp cho Vincom từ 3 - 5 tấn rau mỗi ngày. 
 
Ngoài ra, HTX còn cung cấp cho CJ, Metro và các thị trường bán lẻ khác. Ông Trần Thiện Thanh - Giám đốc HTX, cho biết: Chúng tôi cần phải đón đầu nhu cầu của thị trường và đa dạng sản phẩm, tìm được đầu ra cho nông sản ở các mức giá khác nhau. HTX phải giữ được sự ổn định về chất lượng, về số lượng và về giá thành cạnh tranh để làm việc lâu dài với doanh nghiệp.
 
Đảm bảo chất lượng nông sản
 
Khi đầu ra được đảm bảo, giá cả cũng được công ty thông báo hàng tuần, người nông dân chỉ còn lo sản xuất nông sản sao cho cây đạt chất lượng, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy định mà doanh nghiệp đưa ra. Anh Thái Duy Hùng (thôn Suối Thông B2) tham gia HTX Thiện Thanh từ những ngày đầu HTX mới thành lập. Hiện tại, 5 ha trồng cà tím, cải thảo, sú,... của anh Hùng đều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh chia sẻ, mặc dù trồng rau an toàn khiến chi phí sản xuất tăng cao, công chăm sóc cũng nhiều hơn, nhưng bù lại, sản phẩm thu hoạch có đầu ra ổn định, giá cả cũng được duy trì đều đặn. Bên cạnh đó, anh còn được các công ty liên kết với HTX đưa đi tập huấn nên nắm được các kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản để phát triển sản xuất theo hướng bền vững. Mỗi ngày, diện tích của anh cung cấp cho các công ty khoảng 2 tấn rau củ.
 
Với nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng tăng cao của thị trường, hiện vẫn còn nhiều nông dân Đạ Ròn muốn tham gia vào các THT và HTX, tuy nhiên, vì những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nông sản mà THT Suối Thông B hay HTX Thiện Thanh chỉ lựa chọn những nhà vườn có uy tín. Theo ông Trần Thiện Thanh, điều kiện tiên quyết để nông sản có giá cả ổn định và cao hơn thị trường thì bắt buộc người nông dân phải tuân thủ quy trình của HTX cũng như các công ty đưa ra. 
 
Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Ròn, cho biết: Những năm gần đây, tình hình trồng rau tại địa phương ổn định, không có sự biến động lớn. Nhưng điều đáng nói là sự thay đổi trong nhận thức của người nông dân. Nếu như trước đây, các kỹ thuật viên của các doanh nghiệp liên kết với nông dân phải xuống tận vườn cầm tay chỉ việc, hướng dẫn kỹ thuật thì bây giờ, bản thân người nông dân đã có ý thức, giao sản phẩm đảm bảo chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tức là người nông dân đã tự chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình cung cấp.
 
Để có được sự thay đổi này, trong 5 năm đầu liên kết trồng rau an toàn, các tổ viên THT Suối Thông B đều được các kỹ sư nông nghiệp đồng hành, điều chỉnh dần về phân thuốc, tưới nước,... Trong 5 năm đó, rất nhiều khó khăn là điều chắc chắn không thể tránh khỏi, bởi để thay đổi thói quen dùng phân thuốc bừa bãi của nông dân là cả một quá trình. Trong quá trình cùng thử nghiệm, các tổ viên THT cũng được tham gia các lớp tập huấn ở huyện, ở tỉnh. “Y như đi học mẫu giáo, vì chúng tôi phải học và thay đổi tất cả từ đầu” - ông Nguyễn Văn Phúc ví von. Đổi lại cho sự kiên trì đó, là sự ổn định để các tổ viên phát triển nông nghiệp bền vững. Và đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người nông dân trồng rau ở Đạ Ròn đã ý thức được việc làm nông sản sạch, cũng như hình thành thói quen trong sản xuất để ngày càng nâng cao giá trị nông sản mà mình làm ra.
 
VIỆT QUỲNH
http://baolamdong.vn/
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,867,068