8-7-2019, 10:28 GMT+7

Phát triển vùng Atiso trong vùng dân tộc thiểu số

 Là một trong những cât trồng có giá trị kinh tế cao, khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, chính vì vậy thời gian gần đây, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lạc Dương đã mạnh dạn đưa Atiso vào trồng trên diện tích sản xuất của gia đình

 

Đến nay nhiều mô hình đã phát triển khá tốt và mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho bà con nông dân, đồng thời từng bước hình thành vùng chuyên canh cây Atiso của địa phương.
Trước đây, Gia đình chị Lơ Mu Ha Ngân ở thôn 6 xã Đạ Sar chỉ quen với việc canh tác cà phê và rau, tuy nhiên hơn 1 năm nay, gia đình chị Ha Ngân bắt đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng gần 5 sào Atiso. Chị Ha Ngân cho biết, mặc dù mới tiếp cận với cây trồng này, tuy nhiên với bản tính cần cù, chăm chỉ tìm tòi, học hỏi, nắm bắt các quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nên vườn Atiso của gia đình phát triển khá tốt và bắt đầu cho thu hoạch những lứa đầu tiên. 
Không chỉ gia đình chị Ha Ngân mà hiện nay công việc trồng và chăm sóc cây Atiso đã dần trở nên quen thuộc đối với nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Đạ Sar. Mặc dù đây là cây trồng mới với bà con, song nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ngành chức năng chuyên môn nên bà con đã tiếp cận và nắm bắt khá nhanh quy trình trồng chăm sóc Atiso để áp dụng vào thực tiễn mô hình Atiso của từng gia đình.
Thống kê trên địa bàn huyện Lạc Dương hiện đã phát triển được gần 20 ha Atiso, trong đó tập trung chủ yếu tại địa bàn xã Đạ Sar với trên 7 ha, số còn lại được trồng rải rác tại các xã Đạ Nhim, Đạ Chais, Xã Lát và một số khu vực thuộc thị trấn Lạc Dương. Theo đánh giá cây Atiso được trồng ở Lạc Dương phát triển khá tốt và rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Để tạo điều kiện giúp bà con yên tâm trong sản xuất, trước đó Công ty cổ phần dược phẩm Lâm Đồng Ladophar đã làm việc với UBND huyện Lạc Dương để hỗ trợ, cung cấp nguồn giống, quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây atiso. Song song đó, ký kết bao tiêu sản phẩm cho Atiso người nông dân.
Không chỉ tích cực trong chuyển dịch cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng để khai thác tiềm năng, thế mạnh về điều kiện khí hậu đất đai, việc phát triển vùng chuyên canh Atiso trên địa bàn huyện Lạc Dương còn giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng các mô hình phát triển sản xuất mang tính bền vững và hiệu quả, từng bước đem lại nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, xây dựng thêm cho địa phương một loài cây có giá trị./. 

(http://lamdongtv.vn/)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,853,203