13-1-2020, 9:9 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Văn hóa phải làm đầu mối, nòng cốt trong việc phát huy cái tốt trong xã hội

 Ngày 10/1, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2020 tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Bộ VHTTDL, năm 2019, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của Bộ, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, Ngành văn hóa, thể thao và du lịch cả nước đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, quy mô lớn được tổ chức góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Thể thao Việt Nam có bước tiến vượt bậc tại SEA Games 30 và đứng thứ 2 toàn đoàn với 98 HCV trong đó có nhiều huy chương ở các môn Olympic, đội tuyển bóng đá U22 nam quốc gia lần đầu tiên sau 60 năm giành HCV SEAGames và đội tuyển bóng đá nữ bảo vệ thành công chức vô địch lần thứ 6 đầy quả cảm đem lại niềm vinh dự, tự hào dân tộc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Du lịch Việt Nam có bước phát triển đột phá, tốc độ tăng trưởng trung bình năm 2019 và 3 năm liên tiếp (2016 - 2019) đạt 30%/năm. Khách du lịch quốc tế tăng trưởng ấn tượng, đón trên 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với năm 2018. Du lịch Việt Nam tiếp tục được vinh danh tại các giải thưởng du lịch quốc tế. Năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam liên tục được cải thiện trên bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã trình bày các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2020 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình hành động của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” và Nghị quyết của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.


Toàn cảnh hội nghị

Bộ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật. Triển khai xây dựng: Lập Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều 01 dự án Luật; 04 nghị định và 22 Thông tư. Hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng các nhiệm vụ, văn bản, đề án trong Chương trình xây dựng văn bản, đề án của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao năm 2020. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường giải pháp thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch cải cách hành chính của Bộ năm 2020. Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, các giải pháp phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025… Đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đẩy mạnh tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch ở trong và ngoài nước, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa đối ngoại 2020 cũng như tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành cũng như cộng đồng xã hội đã cùng chung tay đóng góp vào thành tích phát triển của đất nước trong năm qua. Theo Phó Thủ tướng, năm 2019, đất nước đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó có không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch bằng cả trực tiếp và gián tiếp. Đóng góp trực tiếp là lĩnh vực du lịch đã đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ du lịch đạt 726.000 tỷ đồng. Đáng quý hơn nữa là những đóng góp gián tiếp, cụ thể là thể thao Việt Nam đã giành thành tích cao tại SEA Games 30, thể hiện rõ nét tinh thần, ý chí Việt Nam. “Đây là thành tích đáng tự hào bởi hơn lúc nào hết, đất nước ta đang cần khơi dậy mãnh liệt ý chí Việt Nam, dân tộc ta cần khơi dậy truyền thống văn hóa để vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thẳng thắn chỉ rõ Bộ VHTTDL cần nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại, tìm giải pháp để tiến bộ trong năm 2020. Cụ thể là vấn đề đạo đức xuống cấp, di tích, di sản bị xâm hại, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, phim ảnh còn nhiều bất cập, nhất là vụ việc liên quan đến cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam, hạn chế những tiêu cực phát sinh trong du lịch như môi trường, giải quyết những nỗi sợ của du khách quốc tế…

Chia sẻ với các đại biểu về phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2020 đã có sự thay đổi từ “Bứt phá” bằng “Trách nhiệm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong muốn toàn ngành Văn hóa phải tự xác định trách nhiệm cao hơn nữa, góp phần khơi dậy ý chí của dân tộc, làm đầu mối, nòng cốt trong việc phát huy cái tốt trong văn hóa, đấu tranh đẩy lùi xuống cấp đạo đức trong xã hội hiện nay.

Bên cạnh việc giải quyết những vấn đề tồn tại, đối với công tác của năm 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ, Bộ VHTTDL cần làm việc với các bên liên quan để làm tốt cơ chế đặt hàng trong đào tạo, sáng tác các tác phẩm nghệ thuật, nhất là với các môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Vấn đề này cần phải tạo ra được bước phát triển mạnh mẽ trong năm 2020. Đặc biệt, toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng phát triển con người Việt Nam toàn diện ở các mặt đức, trí, thể, mỹ bởi bấy lâu nay lĩnh vực thể, mỹ chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Đây là việc cần làm để phát triển thể lực, nâng cao thẩm mỹ cho con người Việt Nam, hướng con người tới cái đẹp, cái tốt trong xã hội.

Đối với lĩnh vực thể thao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải nhấn mạnh, cần gắn với văn hóa để khơi dậy tinh thần, ý chí Việt Nam trong phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng… Thời gian tới, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải tổ chức SEA Games một cách mẫu mực, văn minh, tận tình, chu đáo.  

Riêng đối với lĩnh vực Du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng, Du lịch trong những năm qua đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, cán đích sớm hơn với Chiến lược 2010-2020 đề ra khi chúng ta hiện nay đã đón 18 triệu lượt khách. Tuy nhiên, ngành Du lịch cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn để có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ đang thực hiện, cũng như giữ tinh thần tiến công để nâng cao năng lực cạnh tranh so với các quốc gia trên thế giới.

Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,853,192