vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
3/15/2019 10:25:00 AM
.

Phụ nữ xã Trạm Hành khởi nghiệp


 Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Gia Phát (HTX Trường Gia Phát), xã Trạm Hành được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Lạt đánh giá là mô hình hoạt động hiệu quả trong việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.
 
Trước đây, chị Nguyễn Thị Minh Hiếu, ở thôn Trạm Hành 1, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt thường phải lo lắng khi đầu ra cho sản phẩm hoa cắt cành và cà phê của gia đình vì thị trường tiêu thụ không ổn định, giá cả cũng bấp bênh. Nhưng đã gần 2 năm nay, khi tham gia HTX Trường Gia Phát mọi việc đã có nhiều tiến triển bởi đầu ra đối với các sản phẩm nông nghiệp của gia đình mình ổn định. Bên cạnh đó, HTX còn tín chấp để gia đình chị Hiếu vay gần 100 triệu đồng vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư phát triển sản xuất. Với 1,2 ha hoa cẩm chướng canh tác trong nhà kính ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và 1 ha cà phê kinh doanh như hiện nay đã cho gia đình chị Hiếu có thu nhập bình quân gần 400 triệu đồng mỗi năm. 
 
Hoạt động của HTX Trường Gia Phát trên các lĩnh vực sản xuất, hỗ trợ, bao tiêu các sản phẩm nông sản. Các sản phẩm chính gồm: hồng treo sấy gió, hoa cắt cành và cà phê. HTX được thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2017, với 40 thành viên là hội viên phụ nữ ở Trạm Hành tham gia. Các thành viên tham gia HTX không phải đóng góp vốn mà chỉ đăng ký với Hội đồng quản trị về diện tích, sản lượng cà phê, hoa cắt cành và hồng treo sấy gió của gia đình. Trên cơ sở đó, Hội đồng quản trị liên kết với các cơ sở tiến hành thu mua nông sản của thành viên để có nguồn cung cấp ổn định cho đối tác.
 
Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, HTX Trường Gia Phát đang thực hiện canh tác 60 ha cà phê, 2 ha trồng hoa các loại và sản xuất mỗi năm 4 tấn hồng treo sấy gió mỗi năm. Từ hiệu quả hoạt động của HTX đã giúp mỗi hộ thành viên có nguồn thu nhập ổn định từ từ 150 - 200 triệu đồng mỗi năm. 
 
Cùng với việc giúp thành viên có đầu ra sản phẩm nông nghiệp và nguồn thu nhập ổn định, HTX Trường Gia Phát cũng đã phối hợp với Hội LHPN xã Trạm Hành tín chấp cho các thành viên vay trên 2,5 tỷ đồng vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển các mô hình kinh tế; phối hợp với ngành chức năng giúp các thành viên tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch bảo quản cà phê, hoa cắt cành và sản xuất hồng treo sấy gió đạt năng suất chất lượng tốt. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức doanh nghiệp giúp thành viên mua phân bón theo hình thức trả chậm để chăm sóc cây trồng. Nhờ đó, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế gia đình thành viên và xây dựng tổ chức Hội LHPN xã Trạm Hành ngày càng vững mạnh. 
 
Theo đánh giá của Hội LHPN thành phố Đà Lạt, HTX Trường Gia Phát, xã Trạm Hành là mô hình hoạt động hiệu quả trong việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình và góp phần làm giàu cho quê hương. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương cũng như thị trường, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực hoạt động và có sự liên kết hợp tác với các tổ chức doanh nghiệp để nhằm tạo đầu ra ổn định, tăng thu nhập hơn cho các thành viên.
 
(Báo Lâm Đồng Online)
.
.
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 558 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:33,066,206.00