22-4-2020, 10:32 GMT+7

Tà Nung và chuyện người trồng dâu nuôi tằm

 Tà Nung, mảnh đất vùng xa của thành phố Đà Lạt vốn nổi tiếng với cây cà phê và đặc sản khoai lang mật vang danh. Nhưng hôm nay, Tà Nung đang phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm và một tổ hợp tác (THT) đang đồng hành cùng những người nông dân gắn bó với nghề “tằm tang”.
 
Khay tằm nhà chị Xuân Nguyệt, thành viên THT dâu tằm Tà Nung
Khay tằm nhà chị Xuân Nguyệt, thành viên THT dâu tằm Tà Nung
 
Chị Liêng Hót Oanh, thành viên THT trồng dâu nuôi tằm Tà Nung dẫn khách vào gian nhà nuôi tằm được làm riêng giới thiệu, chị cũng làm quen với cây dâu con tằm được vài năm. Chị đánh giá nuôi tằm giờ rất nhàn, kỹ thuật cao, dâu năng suất cao, có nhiều loại công cụ nong, né hỗ trợ. Chỉ cần 15-17 ngày là có một lứa kén, nhà chỉ cần vài sào dâu, một người ở nhà là có thể nuôi được 1 hộp kén, đủ chi phí ăn uống, sinh hoạt trong gia đình. Ngay trong Thôn 2 của chị, nhiều nhà cũng đã nuôi tằm, hỗ trợ nhau qua lại từ giống, cho mượn dâu, mượn nong, né như nhà Ha Brưng; được học kỹ thuật từ các thành viên trong THT và đến lượt mình, chị chia sẻ cho các hộ người K’Ho khác. Chị bảo, quanh năm chỉ trồng cà phê, người K’Ho giờ mới làm quen với tằm, quen thời gian tằm ngủ tằm ăn, lên sàn lên né nhưng đã mang lại một nguồn thu nhanh chóng, hiệu quả cho bà con.
 
Ông Phạm Văn Kim, người nuôi tằm có thâm niên nhất đất Tà Nung cho biết, ông vốn mang nghề “tằm tang” từ đất quê cũ vào quê mới Tà Nung. Ông trồng dâu từ năm 1995 và trong nhà thường xuyên có vài hộp tằm tuổi ăn, tuổi ngủ. Ban đầu chỉ một vài người nuôi, thấy kén giá ổn định nên bà con dần dần phát triển rộng diện tích dâu. Là người có kinh nghiệm, ông thường xuyên được bà con hỏi cách trồng dâu ra sao, con tằm ăn tuổi bốn, tuổi năm thế nào, làm sao để kén trắng, kén đẹp. Vậy là những người trồng dâu nuôi tằm tự đoàn kết nhau lại, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn giống và kiến thức trồng dâu nuôi tằm. Và Hội Nông dân xã động viên thành lập THT với 29 thành viên ban đầu do ông Kim làm tổ trưởng. 
 
Ông Phạm Văn Kim cho biết, quan trọng nhất của tổ vẫn là giúp nhau nâng cao chất lượng cây dâu con tằm. Trong tổ có hội viên người Kinh, có hội viên người K’Ho, kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm người nhiều, người ít. Vậy là người làm lâu chỉ lại cho người mới, hướng dẫn kỹ thuật, cách đánh giá sức khỏe tằm, chất lượng dâu. Ông Kim bảo, bản thân ông thường xuyên có tổ viên gọi để tư vấn. Ông cũng sẵn sàng tới nhà tổ viên, nhìn con tằm để biết bị bệnh gì, ngộ độc thuốc sâu, phân bón hay bị ruồi đục thân... để hướng dẫn tổ viên cách xử lý. Ông cho biết: “Chỉ một kinh nghiệm rất cơ bản như tằm con ăn gì, tằm ăn rỗi ăn gì mà nhiều người mới nuôi không biết, cứ tưởng cho ăn lá dâu nào cũng được là sai. Tằm ăn rỗi mà ăn lá dâu non là thiếu dinh dưỡng, kén mỏng năng suất thấp. Phải cho ăn dâu bánh tẻ, dâu già, dinh dưỡng đủ, con tằm mới khỏe, kén dày, đẹp, năng suất cao. Nhiều kinh nghiệm chăn tằm được chúng tôi chia sẻ với nhau, giúp thành viên trong tổ dù mới hay làm lâu rồi đều sản xuất được những chiếc kén trắng, chắc, giá tốt”. Ngay kỹ thuật xử lý né gỗ, khay nuôi, từ phun khò diệt trùng, rửa, phơi khô... cũng được các thành viên chuyển giao cho nhau để đảm bảo vệ sinh, tằm không bệnh, không chết. Bà con còn chia sẻ nguồn tằm con, mua chung, chia bớt bình quân hộ dư, hộ thiếu. Bởi vậy, dù THT mới thành lập nhưng vừa qua đã có 3 thành viên xin vào hoạt động và lục tục, những người trồng dâu nuôi tằm trong xã cũng gọi hỏi kinh nghiệm và có ý định trở thành thành viên.
 
Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Nung cho biết, THT trồng dâu nuôi tằm là tổ hoạt động khá hiệu quả, thành viên đông và tự nguyện sinh hoạt với nội dung thiết thực. Vừa qua, Hội Nông dân cũng cho tổ mượn 100 triệu đồng để thành viên mua tằm giống, dụng cụ như né gỗ, khay, giúp nhiều thành viên có nguồn vốn ban đầu phát triển vườn dâu con tằm. Nhiều thành viên trong tổ phát triển mạnh diện tích dâu tằm cho thu nhập rất tốt. Đặc biệt, THT đã thu hút được thành viên là người K’Ho, giúp bà con quen với một giống cây trồng, vật nuôi mới, cho thu nhập hàng tháng, không còn phụ thuộc riêng vào cây cà phê, giúp thêm nhiều gia đình ngày càng sung túc.
 
DIỆP QUỲNH
http://baolamdong.vn/
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,868,142