5-8-2019, 10:42 GMT+7

Tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ở các QTDND Lâm Đồng

 Lâm Đồng hiện có 25 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đóng chân tại Đà Lạt, Bảo Lộc, Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm; phục vụ trên địa bàn 62 xã, phường, thị trấn. Hoạt động của các QTDND tương đối ổn định, các chỉ tiêu cơ bản đều tăng trưởng, đại bộ phận QTDND kinh doanh có lãi, nợ xấu chiếm tỷ lệ thấp, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn…
 
Giám đốc QTDND Tân Hội tham gia giải pháp tăng cường hoạt động QTDND. Ảnh: L.Hoa

Đến thời điểm tháng 6/2019, số lượng thành viên các QTDND tại Lâm Đồng đạt con số 51.121; tổng nguồn vốn hoạt động đạt hơn 6.082 tỷ đồng; tổng vốn điều lệ đạt gần 166,66 tỷ đồng; tổng vốn huy động đạt hơn 5.000 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay đạt hơn 5.132 tỷ đồng; nợ xấu được khống chế ở mức dưới 1%; tổng lợi nhuận chưa phân phối ở thời điểm cuối năm 2018 đạt gần 82 tỷ đồng, đến tháng 6/2019 có 1 QTDND chưa đạt đến điểm hòa vốn.

Tuy nhiên, hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có nhiều hạn chế, như: nguồn vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay (trên 30% vốn hoạt động), mức độ vốn từ thành viên chưa cao (hơn 60%) và có dấu hiệu bất ổn về thanh khoản. Việc thẩm định khách hàng còn sơ sài, dẫn đến phát sinh nợ xấu; trình độ, năng lực của nhân sự chủ chốt cũng như cán bộ nghiệp vụ ở một số QTDND chưa đảm bảo, dẫn đến có sai phạm trong một số hoạt động… Do địa bàn bị thu hẹp, hoạt động ở vùng nông thôn, quy mô nhỏ… nên khó khăn trong việc tiếp cận thành viên, khách hàng trước sự cạnh tranh của các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống QTDND còn có những tồn tại, nổi lên là trình độ năng lực của CBCNV còn hạn chế, điều hành theo kiểu gia đình; thị trường huy động vốn gặp khó khăn, còn tình trạng cố ý làm trái, gây xáo trộn trật tự an toàn tại địa phương... Có nơi, chính quyền địa phương đứng ngoài cuộc, không hỗ trợ giúp đỡ QTDND giải quyết vướng mắc. Có rất nhiều văn bản quy định về hoạt động của QTDND về trình độ, địa bàn, quy mô… và các QTDND cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm hướng đến hoạt động của QTDND ổn định, an toàn, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, hạn chế được thành viên kết nối cho vay nặng lãi bên ngoài, nhưng không biến thành một NHTM.

QTDND Lộc Thanh sau khi triển khai thực hiện thấy kết quả tái cơ cấu đã đem lại nhiều thành công trong xử lý nợ xấu, trong quản trị điều hành. Đến nay nợ xấu của QTDND Lộc Thanh bằng 0. Giám đốc QTDND Lộc Thanh kiến nghị: Xử lý nợ xấu hết sức phức tạp, bởi đơn vị đã vướng vào các trường hợp khi xử lý nợ xấu, như khoản vay trước ly hôn, tòa xử phân chia nợ, nhưng khi thi hành án thì một người trả, còn người kia chưa trả.

QTDND Đinh Lạc ở vùng cà phê Di Linh và trong khu vực tái canh cà phê, nhưng giá cà phê năm nay rất thấp, nên tỷ lệ huy động không tăng, dư nợ tăng không đáng kể và chưa đến 1%, cho vay cũng khó khăn hơn do chính đặc thù đó. Tuy là đơn vị có quy mô nhỏ, khách hàng ít, nhưng Đinh Lạc triển khai hạn chế tín dụng đen ngay tại Đại hội cổ đông và quán triệt đến từng thành viên… Dù nợ quá hạn còn ở mức 1,6% do mang sang từ 2018, nhưng lãnh đạo QTDND Đinh Lạc cho biết, sẽ cố gắng rút nợ quá hạn xuống dưới 1% vào cuối năm.

QTDND B’Lao là quỹ đầu tiên sử dụng công nghệ nhắn tin số dư như các NHTM, có tăng trưởng huy động tốt, do đất Bảo Lộc sốt trong mấy tháng qua, một số người dân bán được đất đem tiền gửi. Theo Giám đốc QTDND B’Lao: Vấn đề chậm trả do người ta cố tình dây dưa, nhưng nếu làm việc quyết liệu, tìm hiểu, động viên… mà không đạt kết quả thì tốt hơn là đến tòa xử, thi hành án, cưỡng chế tài sản. Còn nếu có giải pháp giao cho ngành Công an hỗ trợ thu hồi nợ sẽ có hiệu lực cao hơn.

Nhiều QTDND gặp khó khăn trong tái cơ cấu do nguyên nhân khách quan, như QTDND Tân Hội chưa thực hiện tái cơ cấu, vì đang có phương án nhập xã Tân Thành vào Tân Hội. Khi đó, xã Ninh Gia là xã liền kề, và 2 quỹ tín dụng ở trên 2 địa bàn liền nhau? QTDND Tân Hà đang phải đi thuê trụ sở, muốn được chính quyền giúp cho thuê đất xây trụ sở, hoặc thuê trụ sở khác theo nội dung hỗ trợ hoạt động của QTDND.

Theo ông Trương Quốc Thụ - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng: QTDND hoạt động trên địa bàn nông thôn, huy động nguồn lực tại chỗ để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chống hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen… Các QTDND ở Lâm Đồng có tỷ lệ huy động vốn cao (có đơn vị lên đến 800 tỷ đồng), giữ được an toàn trong hoạt động, nợ xấu còn trong ngưỡng cho phép, về cơ bản là chủ động trong hoạt động. Trách nhiệm của chính quyền địa phương đã được quy định rõ là đồng hành cùng NHNN trong hỗ trợ hoạt động của các QTDND trên địa bàn mình.

So với hệ thống NHTM, QTDND không thể đạt tính chuyên nghiệp, cũng như tính đa dạng của sản phẩm dịch vụ, nhưng có các đặc điểm hoạt động riêng, phù hợp với quy mô nhỏ của một tổ chức tín dụng và theo hình thức hợp tác xã trong lĩnh vực tiền tệ, hỗ trợ thành viên vay vốn, tham gia vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tại Phương án tái cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh Lâm Đồng chính là giải pháp căn bản trong thời gian tới nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động của các QTDND.

(Báo Lâm Đồng Online)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,850,078