29-7-2019, 11:6 GMT+7

Thanh niên giúp nhau làm kinh tế giỏi

 Để tạo sự liên kết, giúp đỡ nhau trong lĩnh vực nông nghiệp, một số thanh niên ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà đã thành lập Tổ hợp tác (THT) thanh niên phát triển kinh tế tổng hợp, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho việc phát triển kinh tế của thanh niên địa phương.
 
Mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao của thành viên “Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế tổng hợp” ở Nam Ban. Ảnh: D.Nguyễn

Không theo xu thế ra thành phố để lập thân, lập nghiệp như một bộ phận thanh niên nông thôn ngày nay, nhiều thanh niên thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà lại chọn con đường gắn bó với ruộng vườn quê hương để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, phát triển kinh tế bằng nghề nông không phải lúc nào cũng dễ dàng, trong khi cây trồng chủ yếu của người dân địa phương như cà phê đã già cỗi năng suất thấp, giá cả lên xuống thất thường nên hiệu quả không cao; còn một số cây trồng khác cũng chỉ để lấy ngắn nuôi dài cho thu nhập không cao, khi thu hoạch lại không có đầu ra hoặc phải chịu cảnh “được mùa rớt giá, được giá mất mùa”, hay bị thương lái ép giá… Chính vì vậy, với sức trẻ dám nghĩ, dàm làm và muốn tạo đột phát trong phát triển nông nghiệp, nhiều thanh niên Nam Ban đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. Và đặc biệt là liên kết, hợp tác để phát triển nông nghiệp bền vững, đó chính là sự ra đời của THT thanh niên Nam Ban phát triển kinh tế tổng hợp được thành lập.

THT được thành lập gồm 5 thành viên với hơn 2,5 ha đất sản xuất, trong đó có gần 2 ha nhà kính, nhà lưới và 1 trang trại chăn nuôi bò sữa kết hợp nuôi bò thịt. Theo anh Lê Hồng Công - Tổ trưởng THT thì thanh niên địa phương lâu nay vẫn giúp nhau trong phát triển kinh tế nhưng độ gắn kết chưa cao nên thành lập THT là để các thành viên có trách nhiệm với nhau, giúp đỡ nhau nhiều hơn. Mỗi tháng các thành viên THT tổ chức họp với nhau 2 lần để trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, thông tin về phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, thông tin giá cả thị trường… Thông qua THT, các nhà nông trẻ ở Nam Ban cũng đã giúp nhau tìm nguồn giống cây trồng mới, hiệu quả để canh tác tại địa phương. Họ còn động viên, khuyến khích nhau đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Bên cạnh đó, các thành viên trong THT cũng giúp nhau liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm.

Anh Nguyễn Văn Hưởng, một thành viên THT cho biết, trước đây gia đình vốn gắn bó với sản xuất nông nghiệp nhưng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao thì anh gặp rất nhiều khó khăn trong khâu huy động nguồn vốn, tìm giống cây trồng mới, thiếu kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Khi tham gia THT, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các thành viên nên những lo lắng, khó khăn của anh đã được giải quyết. Hiện nay, trên diện tích đất canh tác của mình, các thành viên đã luân phiên trồng các giống cây trồng như cà chua, ớt chuông, hoa cúc, hoa đồng tiên… Tuy chưa có thống kê ban đầu nhưng theo đánh giá của các thành viên thì khi tham gia THT, với sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau thì công việc sản xuất chăn nuôi, trồng trọt của gia đình gặp nhiều thuận lợi, thu nhập ổn định. Ngoài chia sẻ, giúp nhau về ngày công lao động, nguồn giống, tạo đầu ra cho sản phẩm, các thành viên trong THT cũng đã một phần bao tiêu sản phẩm cho nhau. Ví dụ như mô hình nuôi bò sữa của thành viên Trần Minh Tâm, ngoài thu sữa bán cho nhà máy thì phân bò để cung cấp cho các thành viên sản xuất nông nghiệp trong tổ với giá cả thấp, chất lượng đảm bảo, giảm chi phí vận chuyển. Còn khi bò mẹ đẻ, nếu là con cái thì để nuôi lấy sữa, còn bò đực sẽ chuyển giao cho các thành viên khác trong tổ nuôi để bán bò thịt. Với các thành viên trồng trọt thì một số phụ phẩm nông nghiệp lại cung cấp làm thức ăn cho bò…

Anh Nguyễn Văn Sáng - Bí thư Đoàn thị trấn Nam Ban cho biết: Trong phong trào thanh niên giúp nhau làm kinh tế giỏi tại địa phương thì “THT thanh niên phát triển kinh tế tổng hợp” là mô hình bước đầu mang lại hiệu quả. Chúng tôi đang xem xét hỗ trợ để THT tiếp tục kết nạp thành viên, tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ nhau để cùng nhau phát triển sản xuất bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương Nam Ban, Lâm Hà. Chị Trần Thị Hồng Hạnh - Bí thư Huyện đoàn Lâm Hà chia sẻ, với thành công bước đầu của “THT thanh niên phát triển kinh tế tổng hợp” ở Nam Ban, chúng tôi đang theo dõi, xem xét để nhân rộng cho các thanh niên trên địa bàn áp dụng.

(Báo Lâm Đồng Online)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,854,500