13-4-2021, 10:4 GMT+7

Thúc đẩy kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và chuỗi giá trị

 Mục tiêu đến năm 2025, công nghiệp chế biến nông sản huyện Đơn Dương có đủ năng lực chế biến gắn với phát triển thị trường theo hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững, thông minh, an toàn thực phẩm, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao. Theo đó đáp ứng các yêu cầu thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, góp phần tăng nhanh giá trị gia tăng sản phẩm nông lâm của huyện. 
Theo kế hoạch tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường xuất khẩu và chuỗi giá trị toàn cầu của huyện Đơn Dương đề ra mục tiêu đó là: Hình thành thêm từ 5 - 10 chuỗi giá trị và 1 - 3 cơ sở chế biến nông sản. Tăng từ 20% cơ sở chế biến nông sản đảm bảo đúng quy định về an toàn thực phẩm, có áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến HACCP, ISO... Có 100% sản phẩm chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông, lâm an toàn trên địa bàn huyện sử dụng mã QR trên hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư lĩnh vực chế biến, chế biến sâu nông, lâm có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, đủ năng lực cạnh tranh quốc tế. Các chuỗi giá trị trên địa bàn huyện áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh, gắn với các cơ sở sơ chế, chế biến sâu các sản phẩm như: Rau, củ, quả và các sản phẩm chế biến từ thịt, trứng, sữa được sử dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ cao, tiên tiến trong chế biến, bảo quản sản phẩm và áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến. Hỗ trợ kết nối cung cầu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu các sản phẩm chế biến đặc sản địa phương.
 
Định hướng đối với các ngành hàng chủ lực tại địa phương như ngành hàng chế biến sản phẩm trồng trọt rau, quả: Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, sắp xếp cơ cấu cây trồng hợp lý, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng vùng và tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững, áp dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... cung cấp nguyên liệu có chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm cho ngành chế biến. Đẩy mạnh thực hiện dự án xây dựng mô hình sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết, phát triển theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư nông nghiệp. Phát triển các dịch vụ để giảm chi phí vận chuyển; đầu tư công nghệ, thiết bị sơ chế, chế biến, bảo quản, đóng gói, kho lạnh bảo quản ngay tại các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch xuống dưới 10% vào năm 2025. 
 
Thu hút đầu tư các cơ sở chế biến có công nghệ hiện đại, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất cho chế biến rau, quả (đông lạnh nhanh, sấy chân không, đồ hộp, cô đặc...); chế biến tổng hợp, đa dạng hóa sản phẩm, tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển trồng trọt, đóng gói rau, quả tươi, tiêu thụ sản phẩm rau, quả theo chuỗi liên kết. Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi; kết nối cung cầu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu cho sản phẩm rau, quả chủ lực, đặc sản của huyện Đơn Dương. 
 
Ngành hàng chế biến sản phẩm chăn nuôi: Phát triển các loại vật nuôi như lợn, gia cầm, bò sữa, bò thịt được sản xuất theo hướng hàng hóa trong các trang trại hiện đại và hộ chăn nuôi chuyên nghiệp để đảm bảo năng suất, chất lượng, kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, sản phẩm chăn nuôi gắn với khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh và thích ứng với thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Tiếp tục tập trung cải tạo giống và nâng cao năng suất, chất lượng vật nuôi, tổ chức liên kết theo chuỗi sản phẩm từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi theo nhu cầu thị trường; chăn nuôi theo hướng VietGAHP, hữu cơ, sinh học. Thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi công nghiệp tại các điểm quy hoạch chăn nuôi tập trung, hình thành các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn, các trang trại, đạt chất lượng cao có quy mô công nghiệp, hiện đại, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trong mối liên kết chuỗi. 
 
Ngành chế biến cây dược liệu: Thúc đẩy phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị, triển khai lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia các hội chợ, gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch và định hướng, đảm bảo phát huy tiềm năng, lợi thế từng xã. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, liên kết, liên doanh với nông dân phát triển trồng dược liệu theo chuỗi cung ứng sản phẩm, xây dựng các nhà máy sơ chế, chế biến sâu các sản phẩm từ dược liệu hướng tới xuất khẩu dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu... 
 
Ông Nguyễn Đình Tịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết, các giải pháp thực hiện chủ yếu: Tổ chức sản xuất nguyên liệu, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất - chế biến và tiêu thụ nông sản; tập trung phát triển một số cây trồng chính có lợi thế của huyện, khuyến khích ứng dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, canh tác trên giá thể tại các khu vực có điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi để nâng hệ số sử dụng đất lên 2,8 - 3 lần/năm. Khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, nông dân với nông dân, doanh nghiệp với doanh nghiệp. Gắn kết chế biến với chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo nhóm sản phẩm chủ lực, nhóm sản phẩm chủ lực của huyện và nhóm sản phẩm là đặc sản của địa phương. Phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản; lựa chọn các doanh nghiệp lớn có đủ năng lực về vốn, khoa học công nghệ và thị trường để dẫn dắt chuỗi giá trị, vận hành một cách thông suốt, hiệu quả...
 
AN NHIÊN (Báo Lâm Đồng)