29-7-2020, 12:23 GMT+7

Trồng thành công dưa lê Hàn Quốc tại Đà Lạt

 Với hương vị thơm, ngọt, dòn, dưa lê Hàn Quốc đã được nhiều nông dân TP Đà Lạt trồng thành công. Với đặc tính ngắn ngày, năng suất cao, dưa lê Hàn Quốc đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân Đà Lạt.
 
Vườn dưa lê Hàn Quốc của Trang trại Hoa Thắng Thịnh
Vườn dưa lê Hàn Quốc của Trang trại Hoa Thắng Thịnh
 
Nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, Trang trại Hoa Thắng Thịnh (ở khu vực Đất Mới, Phường 7, Đà Lạt) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 1.500 m2 nhà kính chuyên trồng rau, hoa sang trồng dưa lê Hàn Quốc.  
 
Để có được nguồn giống thuần chủng, trang trại đã nhập giống từ Hàn Quốc dưới dạng xách tay về Đà Lạt trồng thử nghiệm. Đây cũng là một trong những nhà vườn đầu tiên trồng thành công loại dưa này tại Đà Lạt.
 
Chị Đoàn Thị Thu - Phụ trách kỹ thuật trang trại cho biết: Dưa lê Hàn Quốc là giống dưa có nhiều ưu điểm vượt trội như mẫu mã đẹp, hàm lượng dinh dưỡng cao, quả ngọt mát... Đây là giống dưa rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam nên có thể trồng được quanh năm, 1 năm trồng được 3 vụ và mỗi vụ kéo dài hơn 3 tháng. Quá trình sinh trưởng phát triển của cây nhanh, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của TP Đà Lạt. Thời vụ gieo trồng từ tháng 4-11 hàng năm, mật độ gieo trồng từ 3.000 - 3.200 gốc dưa/1.000 m2. Cây được trồng trực tiếp dưới đất đã được lên luống hoặc trồng giá thể trong nhà kính nên hạn chế được sâu bệnh và côn trùng gây hại. 
 
Việc chăm sóc cây khá dễ dàng, chỉ cần cung cấp đủ lượng phân bón, tưới nước hàng ngày. Sau khoảng 70 ngày sinh trưởng, phát triển, cây sẽ cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Quả dưa lê Hàn Quốc khi chín có màu vàng nhạt, có vị ngọt, hương thơm dịu, nên được thị trường khá ưa chuộng. Hiện tại, mỗi gốc dưa được trồng ở trang trại đang cho tổng trọng lượng quả khoảng từ 1 - 1,2 kg, với giá bán tại vườn dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/ kg. 
 
Theo chị Thu, để trồng thành công dưa dưa lê Hàn Quốc và giá bán cao thì yếu tố sản xuất sạch, đảm bảo an toàn sinh học phải đặt lên hàng đầu. Trang trại Hoa Thắng Thịnh kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Không chỉ riêng việc trồng dưa, hầu hết các sản phẩm của trang trại đều đều sử dụng phân hữu cơ và thuốc sinh học. 
 
Để có đầu ra ổn định cho sản phẩm, ngoài bán sản phẩm trực tiếp cho khách du lịch, trang trại đã sử dụng 3 kênh phân phối, đó là bán liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với một số đối tác tại các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh… bán cho thương lái tại vườn và hình thức online. 
 
Việc trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà kính góp phần làm đa dạng thêm các giống cây trồng mới, phù hợp nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế để bảo đảm tính bền vững trong sản xuất. 
 
VĂN BÁU - HOÀNG SA
http://baolamdong.vn/
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,865,610