vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
6/1/2012 10:02:00 AM
.

Ứng dụng công nghệ cao để phát triển nông nghiệp bền vững


 Để phát triển nông nghiệp bền vững, vấn đề đặt ra là năng suất, chất lượng, ổn định sản xuất. Giải bài toán này, tỉnh Lâm Đồng đã chọn con đường nông nghiệp công nghệ cao. TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao đổi với PV xung quanh vấn đề này.  

PV- Thưa ông, Lâm Đồng triển khai sớm việc ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp, có thể đánh giá hiệu quả của chương trình nông nghiệp CNC ở địa phương như thế nào?

TS Phạm S: Lâm Đồng là một trong những địa phương đi đầu về ứng dụng CNC trong SX nông nghiệp. Ngay từ năm 2004, tỉnh đã triển khai chương trình nông nghiệp CNC. Sau 8 năm thực hiện cho thấy hiệu quả rõ rệt. Có thể coi ứng dụng CNC là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn Lâm Đồng. Nếu như năm 2003, bình quân giá trị sản xuất nông nghiệp ở Lâm Đồng chỉ 27 triệu đồng/ha, thì bây giờ đã đạt 80 triệu đồng/ha. Hiện toàn tỉnh có 11.000ha ứng dụng CNC, chỉ chiếm 3% tổng diện tích, nhưng đem lại 18-20% tổng giá trị sản xuất. 
Hiệu quả của  chương trình còn được đánh giá thông qua sự chuyển biến trong nhận thức của các cấp lãnh đạo và người dân về tác động tích cực CNC đối với phát triển KTXH địa phương; nhiều huyện, xã xác định đây là chương trình trọng tâm. Từ việc ứng dụng CNC hình thành phong cách lao động có kỷ luật, kỹ thuật, có tư duy về thị trường vì CNC đòi hỏi người lao động phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ tiêu kỹ thuật; hình thành quy mô SX hàng hóa; xây dựng được các thương hiệu đặc sản địa phương như: rau hoa Đà Lạt, chè B’lao, cà phê Di Linh, dứa cazen, lúa gạo Cát Tiên, chuối Laba…
PV: Trước khi có chương trình nông nghiệp CNC của tỉnh, nông dân Đà Lạt đã biết đến trồng hoa CNC ở công ty Dalat Hasfarm?

TS Phạm S: Lâm Đồng là địa phương có nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trồng rau hoa theo CNC. Công ty Dalat Hasfarm đến Đà Lạt khá sớm (1994), và trở thành điển hình của sản xuất nông nghiệp CNC. Chính những trang trại trồng hoa của Dalat Hasfarm là mô hình điểm cho nông dân Đà Lạt tiếp cận kỹ thuật mới. Tuy nhiên, quy mô cũng chỉ hạn hẹp trong phạm vi của các doanh nghiệp và một số hộ nông dân tiến tiến. Chỉ đến khi tỉnh triển khai chương trình, thực hiện quy hoạch các khu, vùng sản xuất nông nghiệp CNC, xây dựng các điểm, mô hình, chỉ đạo sản xuất, nghiên cứu khoa học ứng dụng, định hướng thị trường, xây dựng thương hiệu, thì mới thực sự tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp.

Lâm Đồng cũng là tỉnh đầu tiên đào tạo nguồn nhân lực CNC (với hàng ngàn người nông dân và doanh nghiệp, từ năm 2008), với hình thức mời chuyên gia tập huấn kỹ thuật, tiếp cận sản xuất CNC, tiếp cận thị trường, cạnh tranh quốc tế. Các doanh nghiệp, hộ nông dân hưởng ứng tích cực, mạnh dạn bỏ vốn đầu tư sản xuất. Từ chỗ chỉ vài chục hecta ở các doanh nghiệp FDI, và chỉ tập trung ở Đà Lạt, thì nay sản xuất nông nghiệp CNC đã mở rộng tới các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương, Di Linh, Bảo Lộc, Bảo Lâm với trên 11.000 ha, với nhiều loại cây trồng từ hoa, dâu tây, chè, cà phê, lúa chất lượng cao và một số vật nuôi có giá trị cao như: bò sữa, bò thịt cao sản, cá nước lạnh…
 

Trồng hoa công nghệ cao. Ảnh Bích Hiền
 
PV: Xin ông cho biết định hướng phát triển nông nghiệp bền vững của Lâm Đồng?

TS Phạm S:  Nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng, ổn định sản xuất, chính là mục tiêu của phát triển nông nghiệp bền vững. Hiệu quả từ chương trình nông nghiệp CNC cho thấy đây là hướng đi đúng và cần tiếp tục. Thực tế, Lâm Đồng có nhiều thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; sớm tiếp cận KHKT từ các doanh nghiệp nước ngoài; nguồn nhân lực nông nghiệp CNC khá chất lượng; sự tiếp cận nhanh khoa học công nghệ và dám đầu tư cái mới là đặc điểm vượt trội của bà con nông dân Lâm Đồng so với các địa phương khác. Hiện Lâm Đồng có 58 cơ sở nuôi cấy mô (ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất giống cây), với khoảng gần 500 kỹ sư, kỹ thuật viên, trong đó khoảng trên 150 người có trình độ đại học, trên đại học.

Trong những năm tới, Lâm Đồng tiếp tục triển khai chương trình nông nghiệp CNC vào các đặc sản của địa phương như: rau hoa, chè, cà phê, bò sữa, cá nước lạnh. Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về tiếp tục phát triển nông nghiệp CNC đặt ra mục tiêu đến năm 2015, diện tích ứng dụng CNC chiếm trên 7% tổng diện tích canh tác; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên 100 triệu đồng/ha/năm.
 

Làng hoa Thái Phiên. Ảnh Bích Hiền
Tỉnh cũng sẽ tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn về vốn sản xuất, ổn định đầu ra nông sản. Thực tế, sản xuất nông nghiệp CNC đòi hỏi vốn đầu tư lớn, ngân hàng chỉ căn cứ giá trị tài sản để cho vay thì không đủ, cần có giải pháp cho vay theo định suất đầu tư. Thứ hai là phải có đầu ra ổn định. Một tình trạng phố biến hiện nay là khi thấy rau hoa, cà phê được giá thì đổ xô vào làm, dẫn đến sau đó là tình trạng ế thừa, bán đổ, bán tháo với giá thấp, nhà nông thua lỗ. Như vậy, cần phải có thông tin đầy đủ về thị trường. Đồng thời phải có phương án bảo quản sau thu hoạch, phải có nhà máy chế biến để chủ động tiêu thụ nông sản, ổn định sản xuất. Mặt khác cần tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu tập trung; liên minh các nhóm hộ với nhau, với doanh nghiệp, trên cơ sở lấy doanh nghiệp làm trung tâm; sản xuất theo quy trình và kỹ thuật chuẩn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng cả về số lượng, chủng loại, và chất lượng.
 
Nguồn: baolamdong.vn
cheat husband what makes husbands cheat all women cheat
.
.
.
.
.
.

             

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 558 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:32,444,441.00