30-7-2020, 9:47 GMT+7

Xuất khẩu rau quả từ chuỗi liên kết với nông dân, doanh nghiệp

 Nhờ xây dựng các chuỗi liên kết rau quả an toàn với nông dân, doanh nghiệp…, MM Mega Market Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang nhiều thị trường châu Á.

Thu nhập cao nhờ liên kết

Ông Nguyễn Văn Phúc là một nông dân có thâm niên hàng chục năm trồng rau ở thôn Suối Thông, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Cũng như bao nông dân trồng rau khác trong vùng, trước đây, gia đình ông sản xuất tự do nên đầu ra rất bấp bênh.

Từ năm 2007, gia đình ông Phúc và một số hộ nông dân ở Suối Thông bắt đầu hợp tác với MM Mega Market Việt Nam (MM) để sản xuất rau theo tiêu chuẩn an toàn.

Vốn quen sản xuất tự do, thích dùng thuốc nào là dùng, muốn phun thuốc khi nào thì phun…, nên thời gian đầu, những hộ nông dân này gặp nhiều khó khăn trong việc tuân thủ những quy định sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhưng với sự hướng dân tận tình của các kỹ sư do MM cử đến, gia đình ông Phúc và các hộ khác dần đã đáp ứng được những yêu cầu mới và sản xuất được những sản phẩm rau quả đủ tiêu chuẩn để MM thu mua.

Từ đó đến nay, gia đình ông Phúc đã luôn gắn bó với MM để sản xuất rau an toàn. Từ những hộ ban đầu, đã ngày càng có thêm nhiều hộ nông dân khác ở Suối Thông liên kết sản xuất rau an toàn với MM.

Đến nay, ở Suối Thông đã có 25 hộ nông dân liên kết với MM để sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Những nông dân này đều là thành viên của Tổ hợp tác rau an toàn Suối Thông, với tổng diện tích trên 30 ha. Tổ hợp tác đang sản xuất hơn 10 loại rau quả để cung cấp cho MM như cà chua, cải thảo, xà lách, rau mùi, rau gia vị…

Ông Phúc chia sẻ “Việc liên kết với MM giúp cho các thành viên trong Tổ hợp tác rau an toàn Suối Thông luôn yên tâm trong sản xuất vì có đầu ra ổn đijnh, không phải lo nghĩ tới chuyện bán cho ai, có lợi nhuận hay không… mỗi khi thu hoạch.

Kể cả khi, có những mặt hàng ngoài thị trường gần như không tiêu thụ được, thì MM vẫn thu mua hết sản phẩm cho các hộ nông dân có hợp đồng với công ty.

Đặc biệt, MM luôn thu mua rau quả với giá cao hơn so với giá trị trường nhằm khuyến khích nông dân yên tâm sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và gắn bó với công ty”.

Nhờ đầu ra ổn định và giá thu mua luôn cao hơn giá thị trường, những hộ nông dân liên kết trồng rau quả an toàn với MM đang có thu nhập rất tốt. Như hộ ông Nguyễn Văn Phúc, với 1,5 ha trồng rau, mỗi năm đạt doanh thu từ 1,6-2 tỷ đồng.

Không chỉ nông dân, nhiều doanh nghiệp ở Lâm Đồng cũng đang liên kết sản xuất và cung ứng rau quả an toàn cho MM.

Ông Nguyễn Đông Hải, Giám đốc Công ty TNHH Vietfarm (Đà Lạt), cho hay, ngay sau khi thành lập không lâu (năm 2007), công ty đã hợp tác với MM trong việc sản xuất và cung ứng rau quả an toàn cho hệ thống này.

Nhờ hợp tác với MM, Vietfarm đã được đào tạo, tập huấn các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời được các chuyên gia của MM đào tạo về kỹ thuật sản xuất, quản lý sâu bệnh, năng suất ...

Hơn 10 năm hợp tác, MM hiện vẫn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Vietfarm. Vietfarm hiện có 20 ha sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Đặc biệt, khoảng 80% diện tích của Vietfarm hiện đã áp dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Trung bình mỗi tháng, Vietfarm cung ứng cho MM khoảng 40 tấn rau quả an toàn, tương đương với khoảng 600 tấn/năm.

(
https://nongnghiep.vn/)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,869,671