29-7-2020, 12:21 GMT+7

Xuất sang thị trường Hàn Quốc 30 tấn rau xà lách

 Trong tháng 7 và 8/2020, trang trại Trường Phúc (xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương) xúc tiến xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc khoảng 30 tấn rau xà lách thủy canh.
 
Quy trình từ sản xuất, đóng gói và tiêu thụ được vận hành khép kín
Quy trình từ sản xuất, đóng gói và tiêu thụ được vận hành khép kín
 
Ông Tô Quang Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc cho biết, trước đây, mỗi tháng Công ty cung ứng hàng chục tấn rau xà lách cho thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Hàn Quốc nên nước này đã hạn chế hoạt động nhập khẩu nông sản với một số nước. Vì vậy, một số hợp đồng đã ký giữa Công ty và các đối tác từ Busan (Hàn Quốc) từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020 bất khả kháng phải hủy bỏ. Để tiếp tục vận hành dây chuyền sản xuất, Công ty tập trung khai thác thị trường nội địa bằng cách cung cấp cho chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh và hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc. 
 
Hiện tại, khi tình hình dịch Covid-19 tạm thời được khống chế, Công ty đã kết nối lại với các đối tác về việc xuất khẩu rau sang Hàn Quốc với tổng cộng khoảng 16 container (5 tấn/container). Ngay trong tháng 7 và tháng 8 này, 6 container xà lách đầu tiên của Công ty sẽ được xuất đi.
 
Cũng theo ông Dũng, để đáp ứng được các tiêu chí, tiêu chuẩn xuất khẩu qua thị trường khó tính Hàn Quốc thì chất lượng là điều kiện tiên quyết, bao gồm chất lượng về hóa lý, côn trùng và đặt biệt là ngoại quan của sản phẩm. Khi sản phẩm xuất qua Hàn Quốc, các cơ quan chuyên môn của nước bạn sẽ cho tiến hành lấy mẫu để kiểm tra dư lượng hóa lý, kiểm dịch thực vật sau thu hoạch đạt yêu cầu mới cho tiêu thụ trong nước.
 
Xà lách của Công ty xuất sang Hàn Quốc chủ yếu bằng đường biển với hải trình từ 6-8 ngày, chính vì vậy, rau sau khi thu hái phải đưa vào các túi và xử lý lạnh xuyên tâm giúp hạ nhiệt nhanh để không làm ảnh hưởng tới các tế bào rau trong điều kiện vận chuyển nhiều ngày. Quy trình từ sản xuất và đóng gói gần như là khép kín. Hiện, trang trại cũng phải đầu tư hệ thống máy lạnh công nghệ mới, nhằm rút ngắn thời gian sơ chế trong kho lạnh từ 20 giờ xuống còn khoảng 2 giờ nhằm đảm bảo chất lượng rau luôn tươi ngon tới tay người tiêu dùng.
 
Theo ông Tô Quang Dũng, hiện nay, sản lượng sản xuất rau thủy canh của Công ty là 300 tấn/năm; trong đó, 80% sản phẩm tiêu thụ trong nước, còn lại là xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Nhu cầu thị trường xuất khẩu rất lớn, trong khi quy mô sản xuất của các doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng đủ. Chính vì vậy, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhiều hộ sản xuất theo chuỗi liên kết mới đủ khối lượng hàng cung ứng theo hợp đồng.
 
Rau thủy canh ở Trang trại Trường Phúc được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP
Rau thủy canh ở Trang trại Trường Phúc được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP
 
Theo thống kê, tại thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận hiện có khoảng 20 ha rau thủy canh các loại. Tuy nhiên, hơn một năm qua, thị trường tiêu thụ rau thủy canh gặp nhiều khó khăn do giá thành sản xuất tăng cao khiến giá bán buộc phải nâng lên, rất kén người tiêu dùng. Chính vì vậy, mở hướng xuất khẩu là con đường để rau thủy canh phát triển hơn nữa.
 
HOÀNG YÊN - HOÀNG ANH
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,869,671