Top 10 loại mứt Đà Lạt nổi tiếng nhắc đến cái tên nhớ đến Đà Lạt

Mứt Đà Lạt – Thành phố Đà Lạt không chỉ được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa. Mà còn là nơi của nhiều loại đặc sản thơm ngon và trong đó. Không thể không nhắc đến những loại mứt đặc sản Đà Lạt ở nơi đây. Một món ăn được rất nhiều du khách và các bạn trẻ yêu thích.

Mứt Đà Lạt

Mứt Đà Lạt

Những loại mứt thơm ngon mà hấp dẫn tại xứ sở sương mù này. Sẽ được Dalat-info bật mí cho các bạn nhé!

1. Bảng giá các loại mứt Đà Lạt ngon, làm quà thì hết sảy

Các món ăn đặc sản Đà Lạt luôn phong phú và đa dạng. Nhưng nên mua gì để làm quà tặng luôn khiến nhiều người đau đầu. Ngay sau đây Dalat-info tổng hợp những loại mứt Đà Lạt kèm địa chỉ thường được du khách lựa chọn làm quà tặng khi du lịch.

Top các loại mứt Đà Lạt ngon, làm quà thì hết sảy

Top các loại mứt Đà Lạt ngon, làm quà thì hết sảy

Mứt Đà Lạt Mức giá (VNĐ)
Mứt Dâu Tây khoảng 45.000 VNĐ
Mứt Atiso Đỏ 25.000 VNĐ – 126.000 VNĐ
Mứt hồng dẻo Dao động từ 130.000VNĐ – 300.000VNĐ/kg
Mứt Khoai Lang Dẻo Khoảng 155.000 VNĐ

  ĐỌC THÊM: Thưởng thức món Mứt Dâu Đà Lạt NGON nức tiếng gần xa

1.1 Mứt Dâu Tây – Mứt Đà Lạt nổi tiếng

Dâu tây là một trong loại trái cây trồng khá phổ biến tại Đà Lạt. Với một vị chua chua ngọt ngọt cùng màu đỏ mọng tuyệt đẹp. Khiến các du khách khi tới đây đều bị thu hút bởi vẻ ngoài của nó.

Ngoài việc có thể ăn trực tiếp để cảm nhận được hương vị tự nhiên của dâu tây. Các bạn có thể trải nghiệm bằng một hình thức chế biến khác. Nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đó chính là mứt Đà Lạt dâu tây.

Mứt Dâu Tây

Mứt Dâu Tây

Khi các bạn muốn ăn dâu tây nhưng lại muốn bảo quản trong thời gian dài. Thì mứt dâu tây chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Sau những công đoạn chế biến thành thành phẩm. Mứt dâu tây vẫn giữ nguyên được hương vị chua dịu nhẹ.

Cùng với mùi thơm đặc trưng của quả dâu tây. Bữa sáng của bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn. Nếu có sự kết hợp của vài lát bánh mì hoặc sandwich với một ít mứt dâu tây ăn kèm. Sẽ là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.

Mứt Dâu Tây ngon

Mứt Dâu Tây ngon

Ngoài ra, bạn có thể chế biến mứt dâu tây thành những loại bánh ngọt. Hoặc nước uống để sử dụng trong ngày. Với hương vị chua ngọt đậm đà của mứt dâu tây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Với những bạn đam mê đồ ngọt.

Còn gì tuyệt vời hơn khi các bạn có thể tự tay và ra những chiếc bánh ngọt với mứt dâu tây. Để tự thưởng thức và tặng cho người thân, bạn bè phải không nào!

Chế biến mứt dâu tây thành những loại bánh ngọt

Chế biến mứt dâu tây thành những loại bánh ngọt

1.2 Mứt Atiso Đỏ

Chúng ta từng thấy hoa atiso đỏ xuất hiện ở rất nhiều nơi ở nước ta. Tuy nhiên để làm ra loại mứt atiso đỏ cực kỳ chất lượng và thơm ngon. Thì Đà Lạt sẽ cho bạn cảm nhận được thành phẩm tuyệt vời này.

Ngoài việc có thể chế biến thành những tách trà thơm ngon. Thì atiso còn có thể tạo ra thành loại mứt với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Mứt Atiso Đỏ

Mứt Atiso Đỏ

Để có thể chế biến ra thành một loại mứt thơm ngon đậm đà từ những bông hoa atiso đỏ (hay còn được gọi là bông bụt giấm). Thì phải trải qua nhiều công đoạn. Sau khi tạo ra thành phẩm, mứt atiso sẽ mang một màu đỏ đậm.

Cùng với vị ngọt thanh, không bị ngán và đồng thời cũng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ngoài cái tên mứt atiso đỏ, các bạn thể gọi bằng một cái tên khác. Mĩ miều hơn là mứt hoa hồng.

Mứt Atiso Đỏ thơm ngon đậm đà

Mứt Atiso Đỏ thơm ngon đậm đà

Nếu các bạn muốn tự chế biến ra loại mứt Đà Lạt này thì các bước thực hiện cũng khá là đơn giản. Đầu tiên là sau khi sơ chế loài hoa này các bạn chuẩn bị một cái hũ thủy tinh. Và bỏ xen kẽ từng lớp hoa và lớp đường.

Sau thời gian 3 ngày thì các bạn lấy ra và sao trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi đường và những bông hoa atiso đặc sệt lại thì bạn đã thành công tự tạo ra loại mứt thơm ngon này.

Mứt atiso đỏ còn được gọi là mứt hoa hồng

Mứt atiso đỏ còn được gọi là mứt hoa hồng

  THAM KHẢO: Tìm hiểu Trà Atiso Đà Lạt: Công dụng, cách dùng và nơi mua uy tín

1.3 Mứt hồng dẻo – Đặc sản Mứt Đà Lạt

Mứt Hồng dẻo là một trong những loại mứt khá phổ biến. Và được rất nhiều du khách ưa chuộng tại Đà Lạt. Vườn hồng bắt đầu vào mùa từ tháng 9 cho đến tháng 12 hàng năm. Và nếu du khách đến vào thời điểm này. Sẽ cảm nhận được một mùi hương nồng nàn của loại trái cây này.

Mứt hồng dẻo

Mứt hồng dẻo

Nếu bạn muốn cảm nhận được độ giòn và vị ngọt thanh của trái hồng. Bạn có thể mua về và ăn trực tiếp cũng là một cách thưởng thức được nhiều người hướng đến. Nhưng nếu bạn là một tín đồ đam mê nấu ăn thì có rất nhiều cách.

Để bạn chế biến trái hồng thành những thành phẩm khác nhau. Nhưng hương vị vẫn ngọt tự nhiên và kèm theo đó là độ dẻo thơm ngon.

Với nhiều cách chế biến thì có một cách làm hồng cũng vô cùng ấn tượng. Đó chính là hồng treo gió được rất nhiều người trong địa phương làm và sử dụng.

Hương vị vẫn ngọt tự nhiên và kèm theo đó là độ dẻo thơm ngon

Hương vị vẫn ngọt tự nhiên và kèm theo đó là độ dẻo thơm ngon

Để tạo ra được hồng treo gió thơm ngon dẻo mịn. Thì thời tiết là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với người dân Đà Lạt nơi đây.

Sau khi thông qua các bước sơ chế, những trái hồng sẽ được xâu lại. Thành những dây dài và được treo ở những nơi nhiều gió và nắng nhất. Sau khoảng 14 ngày thì có thể thu hoạch được. Những trái hồng được phủ một lớp men trắng bao quanh.

Mứt hồng treo gió

Mứt hồng treo gió

Mỗi trái hồng sau khi thu hoạch đều mang hương vị ngọt nhẹ tự nhiên. Thay vì độ cứng và giòn ban đầu thì hồng treo gió lại khá mềm và dẻo. Khiến ai ăn một lần sẽ có lần hai và nhiều lần khác nữa.

  ĐỌC THÊM: Đặc sản Hồng treo gió Đà Lạt: Địa điểm mua chất lượng, an toàn

1.4 Mứt Khoai Lang Dẻo

Nếu khoai lang nướng là một món ăn khoái khẩu của các bạn trẻ trong thời tiết se se lạnh khi tới Đà Lạt. Thì mứt khoai lang dẻo cũng là thức ăn không kém phần hấp dẫn. Thu hút được rất nhiều tín đồ đam mê đồ ngọt.

Mứt Khoai Lang Dẻo

Mứt Khoai Lang Dẻo

Khoai lang mật thường được trồng rất nhiều nơi ở Việt Nam. Đặc biệt là các vùng miền núi cao. Và khoai lang mật ở vùng Tà Nung ở Đà Lạt là loại khoai mật là lâu đời nhất. Và chất lượng hơn ở các vùng miền khác.

Với nhiều cách chế biến khác nhau như khoai lang sấy giòn, khoai lang dẻo, khoai lang tẩm gừng … thì mứt khoai lang Đà Lạt cũng là một trong những đặc sản phổ biến tại thành phố Đà Lạt.

MỨT KHOAI LANG dẻo ngon

MỨT KHOAI LANG dẻo ngon

Đối với hình thức chế biến này sẽ tạo nên một hương vị mới mẻ cho món ăn. Nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng cũng như màu cam vàng đặc trưng của loại khoai lang này.

Hương vị bùi bùi và dẻo thơm của mứt khoai lang mật

Hương vị bùi bùi và dẻo thơm của mứt khoai lang mật

Để bạn có thể thưởng thức được hương vị bùi bùi và dẻo thơm của mứt khoai lang mật. Thì nó phải trải qua những quy trình chế biến khá phức tạp.

Sau 6 tháng gieo trồng để tạo ra được những củ khoai lang mật. Người làm mứt sẽ phải rất cẩn thận và tỉ mỉ trong quy trình chế biến. Để hoàn thiện được thành phẩm một cách thơm ngon và đúng vị khoai lang mật nhất.

  THAM KHẢO: Tìm hiểu về trà sâm dứa – Thức uống tuyệt vời cho ngày hè

1.5 Mứt cà chua bi – Mứt Đà Lạt ngon

Cà chua bi là một loại trái cây nhỏ, quả tròn hoặc dài và mang một màu đỏ rất đẹp. Một quả cà chua bi tươi mang một vị chua nhẹ và ngọt hơn cà chua thường.

Bên cạnh sở hữu những công dụng tốt cho sức khỏe. Như cung cấp nhiều chất vitamin cần thiết cho cơ thể, làm đẹp da. Cà chua bi còn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Trong đó có kể đến món mứt cà chua bi.

Mứt cà chua bi

Mứt cà chua bi

Món mứt Đà Lạt cà chua bi được coi là một trong những đặc sản khá nổi tiếng tại Đà Lạt. Và được rất nhiều du khách đến mua và thưởng thức.

Cũng với nguyên liệu chính là cà chua bi với đường, món mứt cà chua bị được thành phẩm với hương vị thơm ngon nhưng vẫn giữ được những chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Món mứt Đà Lạt cà chua bi

Món mứt Đà Lạt cà chua bi

Chỉ cần chọn những quả cà chua bi còn tươi và đỏ mọng ngâm trong nước nóng trong khoảng 10 tiếng và mang đi đun với lửa nhỏ kết hợp với đường cho tới khi hòa quyện lại với nhau là có thể tạo ra được món mứt cà chua bi thơm ngon bổ dưỡng.

Làm mứt cà chua bi cũng khá đơn giản

Làm mứt cà chua bi cũng khá đơn giản

  ĐỌC THÊM: Cơn sốt hồng sấy dẻo Đà Lạt, chi tiết về thứ đặc sản tuyệt vời này

1.6 Mứt Mận

Mứt Mận là đặc sản khá nổi tiếng ở Đà Lạt. Mứt mận mang hương vị thơm ngon, ngọt ngào khiến nhiều thực khách vô cùng yêu thích mỗi khi tới Đà Lạt.

Với hàm lượng rất giàu chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể thì mứt mận còn là một món quà không thể thiếu cho người thân và các đồng nghiệp.

Mứt Mận

Mứt Mận

Những quả mận tươi thường mang một màu tím đậm và có mức độ chua ngọt khác nhau. Sau khi hái những quả mận tươi từ vườn về, người chế biến phải sơ chế và sàng lọc những quả mận còn tươi và không bị hỏng để làm mứt.

Trải qua các công đoạn chế biến ngâm với đường và sau đó là với đun lửa nhỏ sẽ cho ra món mứt mận thơm ngon, hấp dẫn.

Mứt Mận Cơm Sấy

Mứt Mận Cơm Sấy

Với hương vị độc lạ và mới mẻ của mứt mận kết hợp với một chút gừng khi thưởng thức sẽ khiến du khách khi thưởng thức sẽ cảm thấy được sự hòa quyện của hai hương vị này thật sự rất thơm ngon nhưng lại không thấy chán.

1.7 Mứt mơ dẻo

Mứt mơ ở Đà Lạt được chọn lọc từ những quả mơ tươi ngon nhất và được đảm bảo khi được hái từ trên cây xuống.

Trong mứt mơ có rất nhiều loại vitamin vitamin A và vitamin C, acid citric, đường, chất nhầy, muối khoáng… giúp giúp chống mệt mỏi, tăng thị lực, làm đẹp da… Thật tuyệt vời nếu các bạn có thể làm những món quà cho người thân và bạn bè mình.

Mứt mơ dẻo

Mứt mơ dẻo

Khi chế biến mứt mơ, người chế biến cần phải gọt sạch vỏ và ngâm với đường theo tỷ lệ phù hợp trong thời gian là 5 ngày.

Sau khi trải quan 5 ngày thì sẽ đem hỗn hợp đó đun sôi với lửa nhỏ cho tới khi phần nước đường có màu nâu mật và phần trái mơ mềm và mịn thì đã có thể tạo ra thành phẩm.

Mứt mơ dẻo - chế biến mứt

Mứt mơ dẻo – chế biến mứt

Cũng như những món mứt khác, mứt mơ dẻo cũng có những hương vị cơ bản của món mứt là vừa chua thanh, ngon bùi và được khá nhiều người dân Đà Lạt sử dụng vào những mùa thời tiết se lạnh. Món mứt mơ này sẽ rất thích hợp để làm quà biếu tặng bạn bè hoặc người thân trong những dịp lễ, tết.

Mứt mơ dẻo ngon

Mứt mơ dẻo ngon

  THAM KHẢO: Hồng giòn Đà Lạt: Đặc sản khiến bạn “mê quên lối về”

1.8 Mứt Ô Liu

Quả ô liu là một loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với sức khỏe con người. Loại quả này ngoài công dụng là dầu ăn để chế biến thì nó còn được làm thành mứt ô liu với hương vị chua ngọt thanh nhẹ và lại rất dễ ăn. Đến với Đà Lạt các bạn sẽ cảm nhận được hương vị chân thật nhất mà món đặc sản này mang lại.

Mứt Ô Liu

Mứt Ô Liu

Để biến từ một loại quả ô liu mang hương vị chua chát và khó ăn thành một món mứt ngọt thanh và bùi bùi. Thì người chế biến cần phải trải qua những bước chế biến vô cùng kĩ lưỡng để giảm đi vị chát của loại quả này.

Những du khách khi đến với Đà Lạt đều không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn của loại mứt Đà Lạt ô liu này, vì vậy các bạn nên thử loại mút này ít nhất một lần trong đời để có một trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Mứt Ô Liu thơm ngon

Mứt Ô Liu thơm ngon

1.9 Mứt dâu tằm

Dâu tằm là một trái cây có giá trị dinh dưỡng khá cao đối sức khỏe con người. Loại trái cây này được trồng khá phổ biến tại Đà Lạt và được người dân địa phương thu hoạch vào tháng 4 hàng năm trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần. Và mứt dâu tằm sẽ là một món ăn trải nghiệm thú vị khi bạn đến với Đà Lạt.

Mứt dâu tằm

Mứt dâu tằm

Quy trình để chế biến ra món mứt dâu tằm thì khá là đơn giản và dễ làm. Sau khi trộn dâu tằm với đường theo một tỷ lệ phụ hợp thì giữ nguyên hỗn hợp này trong vòng một 1 đến 2 tiếng rồi đun hỗn hợp trên lửa nhỏ trong vòng 45 đến 60 phút.

Nếu đun càng lâu thì sẽ làm cho mứt dẻo hơn và mịn hơn. Từ đó thành phẩm mứt dâu tằm được chế biến thành công với hương vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ nhàng.

Các bạn có thể sử dụng để pha với nước uống hoặc làm nhân bánh ngọt hay ăn cùng bánh mì cũng sẽ rất là ngon.

Mứt dâu tằm Đà Lạt

Mứt dâu tằm Đà Lạt

Nếu các bạn không phải là một người nấu ăn giỏi. Và muốn thưởng thức hương vị của món mứt dâu tằm tại Đà Lạt này. Thì đừng ngần ngại mua thật nhiều về để tận hưởng ngay nhé!

  ĐỌC THÊM: Hồng trứng Đà Lạt – Đặc sản nổi tiếng đặc trưng nhất định phải thử

1.10 Mứt Quất Trần Bì

Mứt Quất Trần Bì là loại mứt cuối cùng trong danh sách. Những loại mứt đặc sản ở Đà Lạt mà Dalat-info liệt kê cho các bạn tham khảo nhé !

Mứt Quất Trần Bì

Mứt Quất Trần Bì

Nguyên liệu làm loại mứt Đà Lạt này được làm từ những vỏ quất hay còn gọi với cái tên khác là trần bì. Với quy trình chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại rất tinh xảo. Hương vị của mứt thì khá mới mẻ, mang lại cho người ăn cảm giác thích thú và gần gũi, quen thuộc.

Không chỉ lấy cảm hứng làm mứt từ vỏ quất, người dân địa phương còn chế biến loại mứt này từ nguyên liệu vỏ cam hay vỏ bưởi.

Mứt Quất Trần Bì - Vỏ quýt sấy đường

Mứt Quất Trần Bì – Vỏ quýt sấy đường

Nếu các bạn muốn thưởng thức món mứt quất trần bì này một cách trọn vẹn nhất. Thì không thể nào bỏ qua một tách trà vào buổi sáng.

Khoảnh khắc vừa nhâm nhi ly nước vừa ăn một miếng mứt. Đặc biệt là vào những ngày lễ tết cùng gia đình và bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

Sau những chuyến du lịch tại Đà Lạt thì còn gì tuyệt vời hơn. Khi mang những đặc sản như Mứt Đà Lạt tại nơi đây làm những món quà. Dành tặng cho người thân và bạn bè của mình phải không nào. Với một mức giá hợp lý với nhiều loại và hương vị khác nhau. Thì mứt Đà Lạt chính là một lựa chọn lý tưởng nhất dành cho các bạn. Nếu bạn đang có kế hoạch đi Đà Lạt thì hãy cùng Dalat-info trải nghiệm hết những loại mứt đặc sản ở xứ sở sương mù này nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Mứt Đà Lạt

Nên mua mứt Đà Lạt ở đâu để có chất lượng tốt Dalat.info?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán mứt không uy tín và chất lượng kém, do đó bạn cần phải chọn lựa địa chỉ mua mứt thật kỹ lưỡng. Trong bài viết chúng tôi có đính kèm địa chỉ mua mứt dành cho quý bạn đọc tham khảo.

Mứt Đà Lạt có mắc lắm không?

Tùy thuộc vào từng loại mứt sẽ có giá thành khác nhau. Giá cho một kí mứt dao động từ 50.000 đồng – 300.000 đồng bạn nhé

Mứt Đà Lạt có những loại nào?

Mứt Dâu Tây Đà Lạt. Mứt Atiso đỏ Đà Lạt. Mứt Hồng dẻo Đà Lạt. Mứt Dâu Tằm Đà Lạt. Mứt Khoai lang dẻo Đà Lạt. Mứt cà chua bi Đà Lạt. Mứt Mận Đà Lạt. Mứt Mơ dẻo Đà Lạt…

5/5 - (1 bình chọn)

Author Profile

admin
Lê Lam là giáo viên tại DTC - Dalat Tourism College, từng Học Quản trị Lữ hành tại Chisholm Institute

Đánh giá bài viết này