13-7-2020, 15:28 GMT+7

Tổng quan về du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng

 
Lâm Đồng là tỉnh có ngành du lịch - dịch vụ phát triển nhất trong khu vực Tây Nguyên với tài nguyên thiên nhiên du lịch và tài nguyên nhân văn phong phú. Với khí hậu tuyệt vời (nhiệt độ trung bình hàng năm từ 18oC đến 25oC), lại có chức năng du lịch định hình rõ nét và khá sớm nên từ lâu du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng đã thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước và lượng khách này tăng dần qua các năm. Hạ tầng du lịch – dịch vụ ngày càng được đầu tư và phát triển với hệ thống các khách sạn, resort cao cấp, khu điểm du lịch đa dạng, các sản phẩm du lịch đặc trưng…  luôn có sức hút mạnh mẽ đối với du khách thích khám phá và du lịch tại vùng đất này.

Toàn tỉnh Lâm Đồng 53 đơn vị kinh doanh lữ hành - vận chuyển du lịch, trong đó có 33 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế; Có 35 khu, điểm tham quan du lịch được đầu tư và khai thác kinh doanh cùng với hơn 60 điểm tham quan miễn phí khác (các danh thắng tự nhiên, các công trình kiến trúc, cơ sở tôn giáo, làng nghề, làng dân tộc bản địa, khảo cổ…); Có 33 điểm du lịch canh nông … tạo nên sự đa dạng, phong phú để xây dựng các tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng nổi bật với hệ thống các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn liền với thiên nhiên như: tham quan hệ thống các hồ, thác, sông, suối đã được công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia; tham gia các hoạt động du lịch dã ngoại, thể thao mạo hiểm như: leo núi, cắm trại, đua xe đạp địa hình, vượt thác, zipline, chơi golf; du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch hội thảo; du lịchcanh nông; du lịch sinh thái rừng nguyên sinh với tính đa dạng sinh học đã tạo cho Đà Lạt trở thành“một thành phố trong rừng và rừng trong thành phố”.
Những năm gần đây, di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số tại chỗ như K’Ho, Mạ, Churu và các dân tộc khác trên địa bàn tỉnh được bảo tồn và phát huy phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tạo thêm sản phẩm du lịch phục vụ du khách: Lễ hội Cồng chiêng được tổ chức hàng năm với “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” được UNESCO công nhận là “Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại” vào tháng 11/2005; lễ cúng cơm mới, lễ cúng thần suối, lễ hội rằm tháng riêng và các lễ hội đã trở thành thương hiệu như: Fetisval Hoa Đà Lạt, Lễ hội Văn hóa Trà, là nơi mà du khách gần xa có thể đến để sống và hòa mình trong những không gian văn hóa lễ hội, không gian hoa đầy màu sắc hay những đồi trà bạt ngàn thơ mộng.
Đà Lạt - Lâm Đồng còn được biết đến là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước với hệ thống các dinh thự và công trình kiến trúc văn hóa độc đáo mang dáng dấp của một Châu Âu thu nhỏ và được giới kiến trúc công nhận là “đô thị di sản kiến trúc” của Việt Nam.
Con người Đà Lạt hiền hòa, thân thiện, thanh lịch và mến khách đã góp phần tô thêm vẻ đẹp của một thành phố du lịch – thành phố ngàn hoa. 
* Về tên gọi ĐÀ LẠT:
Từ trước đến nay, có nhiều cách lý giải về tên gọi Đà Lạt nhưng thuyết phục nhất, có cơ sở nhất vẫn là từ một tên gọi mang tính dân tộc học. Khi những người Pháp đầu tiên đặt chân đến cao nguyên, khu vực mà họ tiếp xúc đầu tiên là những cư dân Lạch sống quanh khu vực thung lũng hồ Xuân Hương ngày nay – những bộ lạc đã chọn khu rừng thưa trên cao nguyên Lang Biang làm nơi cư trú. Khi tiếp xúc, các cư dân đã bật lên từ Đạ Lạch (Đạ là nước, dịch ra tức sông suối của người K’ho Lạch) và từ đó đã được người Pháp dùng một cách thông dụng.
   Cũng có giả thuyết cho rằng : Những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp đã cho lập một đề án xây dựng Đà Lạt thành một trung tâm nghỉ dưỡng và những người có mặt đầu tiên đã chọn cho thành phố một câu châm ngôn cho gần với các thành phố châu Âu xuất phát từ gốc Latinh: DAT ALLIS LAETITUM ALLIS TEMPERRIEM (tạm dịch: Cho người này niềm vui, cho người kia sự mát lành), khi lấy 5 chữ cái của 5 từ trên ghép lại cũng ra chữ DALAT.

 
 
  
(TIPC Lâm Đồng)
 
 
 
Video
.
.
.
.