Mứt dâu Đà Lạt – Món quà ý nghĩa cho người thân

Mứt Dâu Đà Lạt – Đà Lạt là địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng tại nước ta. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, nhiều địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng. Và đặc biệt có những món đặc sản thơm ngon, thu hút mọi du khách.

Mứt Dâu Đà Lạt

Mứt Dâu Đà Lạt

Trong bài viết này Dalat-info sẽ giới thiệu đến bạn một món đặc sản được nhiều người yêu thích tại Đà Lạt đó là mứt dâu tây. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin về lợi ích, cách bảo quản và giá bán hiện tại của mứt dâu tây Đà Lạt. Hãy cùng theo dõi về món ngon Đà Lạt này nhé!

1. Mứt dâu tây hương vị của Đà Lạt

Mùa dâu Đà Lạt sẽ dao động từ tháng 1-4 hàng năm. Lúc này những quả dâu tài chính mộng ngập tràn những khu vườn tại Đà Lạt. Nhờ không khí mát mẻ, ôn hòa, dễ chịu của thành phố mộng mơ. Mà dâu tây phát triển rất tốt và có chất lượng cao.

Dâu tây Đà Lạt ngoài có thể ăn tươi. Thì người dân nơi đây còn biến tấu thành rất nhiều sản phẩm đặc sản khác nhau. Như: mứt dâu, dây tây sấy, kẹo dâu tây,…  Đây là một loại trái cây được xem là đặc sản của Đà Lạt vào là muốn hóa được rất nhiều du khách yêu thích.

Mứt dâu tây hương vị của Đà Lạt

Mứt dâu tây hương vị của Đà Lạt

Mứt dâu tây Đà Lạt mà hương vị ngọt thanh, giòn giòn. Pha chút vị chua chua và hòa quyện với hương vị dịu nhẹ hiếm có loại trái cây nào có được.

Nếu có dịp tham quan thành phố Đà Lạt mộng mơ. Thì đừng quên mua một hũ mứt dâu tây về làm quà cho những người thân yêu tại nhà nhé.

Mứt dâu tây hương vị ngọt thanh, giòn giòn

Mứt dâu tây hương vị ngọt thanh, giòn giòn

Giá trị dinh dưỡng của dâu tây Trái dâu tây có 91% nước, 7,7% carbohydrate, 0,3% chất béo, 0,7% protein. Thành phần chất dinh dưỡng có trong 100g dâu tây: Lượng calo: 32 Nước: 91% Chất đạm: 0,7g Carb: 7,7g Đường: 4,9g Chất xơ: 2g Chất béo: 0,3g Các chất dinh dưỡng khác trong dâu tây còn có vitamin C, mangan, folate, kali, magiê, vitamin K.
Nguyên liệu sên mứt Những nguyên liệu cần có khi sên mứt: Dâu tây tươi, đường cát trắng, 1 quả chanh tươi, 1 lọ vani hương dâu (lọ 30ml),…
Lợi ích Tăng cường trí nhớ, Cải thiện tim mạch, Làm chậm quá trình lão hóa, Tăng cường hệ miễn dịch, Tốt cho xương khớp, Ngăn ngừa ung thư,…
Cách chế biến dâu tây Làm mứt, sấy khô, làm bánh, làm trà, làm kem, sữa chua, kẹo dâu tây,…
Giá tham khảo 45.000 – 100.000 VNĐ

 ĐỌC THÊM: Tìm hiểu Trà Atiso Đà Lạt: Công dụng, cách dùng và nơi mua uy tín

2. Cách làm mứt dâu tây Đà Lạt tại nhà

Dâu tây là loại quả mọng nước vì vậy rất dễ bị dập, thối và thời gian bảo quản ngắn. Nếu mua dâu tươi và không kịp ăn thì hãy chế biến thành những món mứt dâu tây ngon để trữ ăn dần nhé.

Dưới đây Dalat-info sẽ chia sẻ đến bạn cách làm mứt dâu tây ngon, chất lượng. Đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được.

Cách làm mứt dâu tây Đà Lạt tại nhà

Cách làm mứt dâu tây Đà Lạt tại nhà

2.1 Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt dâu tây

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 kg dâu tây tươi
  • 750gr đường cát trắng
  • 1 quả chanh tươi
  • 1 lọ vani hương dâu (lọ 30ml)
Chuẩn bị dâu tây tươi

Chuẩn bị dâu tây tươi

Lưu ý: lựa chọn những quả dâu tây chín đỏ mọng với kích thước đều nhau. Không bị dập nát và còn nguyên cuống. Những quả dâu tây tươi, chất lượng sẽ để lọ mứt giữ được lâu hơn và quả sau khi chế biến sản đẹp, bắt mắt hơn.

2.2 Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Dâu tây khi mua về rất dễ bị dập nát vì vậy không thể rửa vội vàng. Mà hãy ngâm dâu tây với nước trước khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch từng quả và loại bỏ cuống.

Rửa xong ngâm dây tây với nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó vớt ra và để ráo. Chanh tươi thì cắt đôi vắt lấy nước cốt.

Sơ chế dâu tây làm mứt

Sơ chế dâu tây làm mứt

 THAM KHẢO: Hồng giòn Đà Lạt: Đặc sản khiến bạn “mê quên lối về”

2.3 Bước 3: Ngâm dâu tây với đường

Dâu tây sau khi để ráo nước thì trộn đều với đường. Cho Dâu vào một bát to, đổ vào đó đường cát đã chuẩn bị và nhẹ nhàng đảo đều tay.

Lượng đường có thể thay đổi tùy theo sở thích cá nhân. Để dâu tây khoảng 5 tiếng để đường tan hết và ngấm hết vào dâu tây.

Ngâm dâu tây với đường

Ngâm dâu tây với đường

2.4 Bước 4: Sên mứt dâu tây

Dâu tây khi đã ngấm đều với đường thì thực hiện sên trên bếp với lửa vừa. Sau khi sôi thì điều chỉnh về mức lửa nhỏ nhất và để sôi liu riu.

Nhẹ nhàng đậu mức để ép dâu tây không bị nát trong quá trình chế biến. Khi thấy đường cạn dần thì cho phần nước cốt chanh đã chuẩn bị vào và đảo đều. Tiếp tục đun hỗn hợp trên cho đến khi sánh lại thì thêm một ít Vani vào.

Để tăng hương thơm cho món mứt dâu tây. Đảo nhẹ tay cho đều vani và tắt bếp. Chỉ còn những bước đơn giản vậy thôi thì bạn đã hoàn thành món mứt dâu Đà Lạt thơm ngon và hấp dẫn rồi

Sên mứt dâu tây

Sên mứt dâu tây

2.5 Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Mứt dâu tây sau khi hoàn thành thì để nguội rồi cho vào lọ bảo quản để ăn dần. Bạn nên để ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Mứt dâu tây có thể ăn không, hòa nước uống hoặc ăn kèm với bánh mì đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Mứt dâu tây sau khi hoàn thành

Mứt dâu tây sau khi hoàn thành

3. Những lưu ý khi làm mứt dâu tây

Dưới đây là một số những lưu ý khi làm mứt dâu tay ngay tại nhà:

  • Nên lựa chọn những quả dâu tây tươi, chín đều, căng mọng, còn nguyên quả, nguyên cuống và không bị dập nát.
  • Trong quá trình sên mứt dùng tay lắc nồi để những quả dâu tây có thể thấm đều đường
Những lưu ý khi làm mứt dâu tây

Những lưu ý khi làm mứt dâu tây

  • Sên dâu tây với lửa nhỏ liu riu, không để lửa lớn bởi vì như vậy mứt dâu tây rất dễ bị cháy, khét
  • Mứt dâu tây sau khi hoàn thành để nguội hẳn rồi mới cho vào lọ thủy tinh, đậy hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

 ĐỌC THÊM: Kem bơ Đà Lạt có gì mà khiến du khách “phát cuồng” đến vậy?

4. Những lợi ích của mứt dâu Đà Lạt đối với sức khỏe

Mứt dâu tây là một món ăn ngon, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số những lợi ích mà mứt dâu tây mang đến cho sức khỏe chúng ta:

  • Tăng cường trí nhớ: Dâu tây có chứa thành phần Fisetin được xem là Flavonoid tự nhiên. Giúp hỗ trợ tăng cường trí nhớ và kích thích các dây thần kinh hoạt động tốt hơn.
  • Cải thiện tim mạch: Trong dâu tây có chứa rất nhiều các chất giúp điều hòa huyết áp, kiểm soát LDL, một loại cholesterol có hại. Ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin C giúp hỗ trợ lưu thông máu huyết.
Những lợi ích của mứt dâu Đà Lạt đối với sức khỏe

Những lợi ích của mứt dâu Đà Lạt đối với sức khỏe

  • Làm chậm quá trình lão hóa: Ăn nhiều rau tay sẽ giúp chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn, tàn nhang trên da
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong dâu tây chứa nhiều vitamin C vì vậy sẽ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể
  • Tốt cho xương khớp: Dâu tây còn chứa nhiều kali, magie và vitamin  đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe xương khớp.
  • Ngăn ngừa ung thư: Trong dâu tây còn có nhiều thành phần giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư
Mứt dâu tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mứt dâu tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Qua bài viết trên Dalat-info đã chia sẻ đến bạn cách làm mứt dâu Đà Lạt ngon, hấp dẫn và vô cùng đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Chắc chắn rằng đây sẽ là một món mứt thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bạn và cả những người thân yêu. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Dalat-info nhé.

Những câu hỏi thường gặp về Mứt Dâu Đà Lạt

Công dụng của mứt dâu tây?

Cụ thể, mứt dâu tây giúp: Tăng cường hệ thống miễn dịch, Ổn định và duy trì kiểm soát cân nặng một cách tối ưu, Cung cấp năng lượng và sức bền trong quá trình căng thẳng và tập thể dục, Giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và tất cả các bệnh tim mạch tiềm ẩn khác.

Mứt dâu ăn với gì ngon Dalat.info ơi?

Ăn mứt dâu với bánh mì, Mứt dâu tây dầm sữa chua, Làm nhân bánh bằng mứt dâu, Kem mứt dâu tây, Bánh bao nhân dâu tây, Cháo mứt dâu tây với đường phèn…

Làm mứt dâu cần nguyên liệu gì?

Có nhiều nguyên liệu làm mứt dâu tây khác nhau bạn cần lưu ý nhưng chắc chắn không thể thiếu dâu tây tươi và đường nhé bạn!

Author Profile

admin
Lê Lam là giáo viên tại DTC - Dalat Tourism College, từng Học Quản trị Lữ hành tại Chisholm Institute

Đánh giá bài viết này