Hồng giòn Đà Lạt – Hồng là một loại trái cây tráng miệng mang rất nhiều dinh dưỡng có vị ngọt dịu nhẹ, phần thịt mềm mại và là một loại trái cây được người người, nhà nhà yêu thích. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quả hồng tại các chợ, siêu thị hay những cửa hàng trái cây, thế nhưng để có thể lựa chọn những quả hồng ngon, không bị chát thì cũng là một vấn đề.
Bài viết này Dalat-Info sẽ chia sẻ đến bạn cách để chọn đặc sản Đà Lạt hồng ngon nhé.
Contents
- 1 1. Cách chọn mua quả hồng tươi ngon
- 2 2. Hai loại hồng Đà Lạt phổ biến
- 3 3. Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc
- 4 4. Cách Ngâm Hồng Giòn Không Bị Chát
- 5 5. Hồng sấy dẻo
- 6 6. Hồng treo gió Đà Lạt
- 7 7. Những lợi ích của hồng treo gió Đà Lạt
- 8 8. Địa điểm tham quan hồng treo Đà Lạt
- 9 9. Hồng giòn Đà Lạt có công dụng gì?
- 10 10. Tác hại khi ăn hồng quá nhiều?
- 11 Những câu hỏi thường gặp về hồng giòn Đà Lạt
1. Cách chọn mua quả hồng tươi ngon
Giữa hàng trăm quả hồng được bày bán thì những quả hồng có màu đỏ, màu cam đậm. Những quả hồng có vỏ ngoài hoàn toàn lành lặn, và không có dấu vết thâm nhập thì bạn nên ưu tiên lựa chọn nhé. Những quả hồng càng đỏ thì sẽ càng ngọt.
Và có nhiều dưỡng chất, khi cầm quả hồng lên bạn cảm thấy chắc tay. Dùng tay ấn vào quả hồng, nếu thấy hồng cứng và chắc, không bị lõm xuống. Thì đó là những quả hồng tươi ngon.
Loại trái cây | Hồng giòn là một loại trái cây đặc sản của Đà Lạt |
Vị trí | Hồng giòn Đà Lạt được trồng chủ yếu tại các vùng nông thôn xung quanh Đà Lạt |
Mùa vụ | Mùa thu hoặc mùa đông là thời điểm hồng giòn chín và được thu hoạch. Thông thường, mùa hồng giòn kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12 |
Sử dụng | Hồng giòn thường được ăn tươi, làm mứt, chế biến thành các món tráng miệng như sinh tố, kem… |
Mua hồng giòn | Bạn có thể mua hồng giòn tươi ngon tại các chợ địa phương, quầy hàng trái cây hoặc trực tiếp từ các vườn trái cây địa phương tại Đà Lạt |
ĐỌC THÊM: Đặc sản Hồng treo gió Đà Lạt: Địa điểm mua chất lượng, an toàn
1.1 Những quả có da bóng và trơn sẽ là những quả ngon
Ngoài dựa vào độ chắc tay và màu sắc thì những quả có da bóng và trơn sẽ là những quả ngon hơn. Phần cuống quả thì những quả hồng tươi ngon sẽ có phần cuống phồng lên chứ không lõm xuống. Phần cuống này cũng phải chắc, cứng, sáng sạch.
Chứ không mềm nhũn và đầy vết thâm thì mới là hồng ngon. Ngoài ra cũng nên chọn những quả có phấn trắng rải ngay phần cuống. Đó cũng là những quả hồng tươi ngon bạn nhé!
Cũng như các loại trái cây khác, bạn nên lựa chọn những quả sắp chín. Bởi nếu là những quả còn sống, bạn không biết cách bảo quản tốt.
Thì hồng giòn Đà Lạt sẽ rất dễ có vị chát, khó khăn. Đối với hồng chín, bạn nên cho vào tủ lạnh bảo quản. Để khi dùng trở nên ngon hơn. Và nên ăn ngay đừng để quá lâu hồng sẽ bị nhũn, hư.
1.2 Cẩn trọng với hồng Trung Quốc
Hồng từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam cũng có rất nhiều loại và nhiều giá khác nhau. Thường thì giá sẽ mềm hơn so với hồng Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hồng được nhập khẩu từ Trung Quốc.
Như loại dài, nhọn khá giống với hồng trứng Đà Lạt. Nhưng khi ăn thì sẽ không được dẻo và thơm như loại hồng đặc sản của Đà Lạt. Thế nên tùy vào đặc điểm khác nhau bạn nên lưu ý khi chọn mua hồng nhé.
THAM KHẢO: Cơn sốt hồng sấy dẻo Đà Lạt, chi tiết về thứ đặc sản tuyệt vời này
2. Hai loại hồng Đà Lạt phổ biến
2.1 Hồng mềm hay còn gọi là hồng trứng
Đây là một loại hồng chỉ có thể ăn khi quả hồng đã thật sự chín. Loại này sẽ có lớp vỏ mỏng và khá mọng nước. Hồng mềm có một màu đỏ bắt mắt và khi ăn sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên.
Thường không có hạt và phần thịt hồng rất chắc. Còn nếu như bạn ăn phải một quả hồng chưa chín. Thì sẽ có vị chát ở đầu lưỡi rồi càng ngày lan rộng và khó loại bỏ được trong một thời gian ngắn.
2.2 Hồng giòn Đà Lạt
Hồng giòn Đà Lạt cũng không quá xa lạ với người tiêu dùng. Và được xem là một trong các loại hồng Đà Lạt điển hình. Hồng giòn thường có hai loại:
Hồng vuông Đà Lạt
Hồng Vuông Đà Lạt hay còn được gọi là hồng chén. Bởi chúng có hình dạng trông như một cái chén. Lớp vỏ mỏng và bóng mịn.
Khi chín thì sẽ có màu vàng cam, vị ngọt và dẻo rất ngon miệng. Hồng vuông hiện được trồng khá ít và mùa vụ của hồng vuông thường bắt đầu khi mùa hồng trứng kết thúc.
Hồng vuông đồng Đà Lạt
Hồng vuông đồng là một loại đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Có hình dạng vuông hơi dẹt và mang màu cam đặc trưng rất khác so với màu đỏ của Hồng. Hồng vuông đồng có vị ngọt thanh. Giòn hơn so với các loại hồng giòn khác và không hề có vị chát.
Loại hồng này cũng không được trồng quá nhiều nên cũng khiến cho giá thành của loại này khá cao so với hồng trứng hay hồng vuông.
ĐỌC THÊM: Hồng trứng Đà Lạt – Đặc sản nổi tiếng đặc trưng nhất định phải thử
3. Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc
Đặc điểm |
Hồng giòn Trung Quốc |
Hồng giòn Đà Lạt |
Màu sắc |
Loại hồng này thường có lớp vỏ sẫm màu, thường là màu đỏ cam tươi, bóng mịn nhìn vào rất đẹp, hầu như không có vết xước. |
Hồng chính gốc thường không được đẹp mắt bằng, quả có màu vàng cam ngả sang đỏ, màu đỏ thường nhạt hơn hồng Trung Quốc. Phần núm quả có các đốm đen, phần ruột gần núm hơi cứng. |
Mùi vị |
Hồng Trung Quốc có vị ngọt nhưng không mang theo mùi thơm, hơi khô và không mọng nước bằng hồng Việt Nam. |
Hồng Việt Nam được nuôi trồng và được ủ chín một cách tự nhiên có vị ngọt béo, bùi, ăn rất dẻo và có mùi thơm dịu. |
Thời gian chín |
Loại hồng này thường xuất hiện đều trên thị trường, tại nhiều thời điểm trong năm. |
Mùa hồng chín thường bắt đầu từ đầu tháng 9 trở đi. |
Thời gian sử dụng |
Loại này thường được mua về cả tuần vẫn chưa mềm, không hư hại so với thời điểm mua. |
Hồng khi mua về chỉ cần khoảng 1 – 2 ngày là đã chín đều, mềm rất nhanh nên cần được bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ giòn. |
4. Cách Ngâm Hồng Giòn Không Bị Chát
Cho hồng vào thùng nhựa rồi xịt phun sương cồn nhẹ hoặc rượu gạo lên bề mặt. Sau đó đậy kín nắp thùng khoảng 3-5 ngày thì hồng sẽ chát.
Cách nhanh hơn là đập dập một quả hồng rồi cho vào thùng nước ngâm. Thay nước ba đến bốn lần trong một ngày một đêm là có thể ăn được.
Cho vào thùng ngâm hồng vài quả lê hoặc quả táo rồi đậy kín nắp thùng để trong 2-3 ngày. Hồng sẽ hết chát.
Rửa hồng bằng nước muối loãng, lấy kim châm vào quả hồng. Rồi ngâm trong nước sôi để nguội khoảng vài giờ thì hồng sẽ ăn được.
Ngâm hồng trong nước ấm khoảng 35 độ và trong khoảng 2 ngày. Cứ nước nguội thì thay mới bằng nước nóng sau đó vớt ra để ráo là có thể ăn được.
Một cách quen thuộc có thể áp dụng được cho những loại quả khác. Chính là ngâm hồng trong thùng gạo 4-5 ngày là có thể ăn được.
Ngoài ra bạn có thể ngâm hồng trong nước vôi với nồng độ khoảng 3%. Đậy nắp thùng 3-5 ngày thì hồng sẽ mất đi vị chát và giòn, ngọt hơn.
THAM KHẢO: Tìm hiểu về trà sâm dứa – Thức uống tuyệt vời cho ngày hè
5. Hồng sấy dẻo
Hồng dẻo Trung Quốc
Hồng dẻo Trung Quốc thì chỉ có một loại đó là hồng sấy dẻo nguyên trái rất dễ phân biệt
Hồng dẻo Đà Lạt
Hồng dẻo Đà Lạt thì có đến tận ba loại cho khách hàng lựa chọn. Hồng nguyên trái, hồng cắt lát, hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản.
Hồng dẻo Đà Lạt có 3 loại: Hồng cắt lát, hồng nguyên trái. Hồng 1 lửa và mới nhất là Hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản
6. Hồng treo gió Đà Lạt
Ngoài cái tên hồng treo gió thì loại này còn được người tiêu dùng gọi bằng rất nhiều cái tên khác như hồng sấy gió, hồng dẻo.
Nhờ vị ngọt tự nhiên hòa cùng với nắng trời và không khí. Hồng treo gió là một loại quà tặng tự nhiên được rất nhiều du khách lựa chọn. Và để có được một thành phẩm hồng treo gió thì phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.
Đầu tiên đó là bước chọn hồng, để có những thành phẩm đạt chuẩn thì phần nguyên liệu phải được lựa chọn rất kỹ càng.
Những quả hồng phải đạt được một độ chín nhất định, quả to và có vỏ màu vàng cam, quả phải cứng và không có những vết côn trùng cắn hay bị dập. Đặc biệt, hồng phải còn một đoạn cuốn trên quả.
ĐỌC THÊM: Top 10 địa điểm shop hoa tươi Đà Lạt vô cùng uy tín chất lượng
6.1 Nguyên liệu phải được lựa chọn rất kỹ càng
Sau khi rửa sạch thì sẽ gọt vỏ và lưu ý là phải để nguyên phần cuốn rồi buộc dây vào siết chặt phần cuốn, buộc những quả hồng so le với nhau để không bị chạm khi phơi.
Những nơi không có ánh nắng trực tiếp, thoáng gió và không bị mưa sẽ là những nơi lý tưởng để phơi hồng. Thường 7-8kg hồng tươi sẽ cho ra khoảng 1kg hồng treo gió.
Phơi từ 5-10 ngày thì hồng sẽ chuyển sang màu cam đậm và mềm hơn. Lúc này cần massage cho hồng bằng cách bóp nhẹ lên quả hồng để có độ dẻo và mềm hơn. Sau khoảng 8 tuần thì sẽ hạ giàn treo và thu hoạch thành phẩm.
7. Những lợi ích của hồng treo gió Đà Lạt
Bởi hồng không chứa quá nhiều calories nên ăn hồng khi đói cũng rất tốt đối với những người thừa cân.
Dùng 3-4 quả hồng mỗi ngày sẽ có tác dụng ổn định huyết áp. Hồng treo còn có tác dụng cung cấp lượng đường tự nhiên cho cơ thể đối với những người bị bệnh tim mạch.
Quả hồng chứa chất xơ và Tanin dồi dào, rất tốt cho những người bị bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, hồng dẻo rất tốt cho mắt và chống lão hóa, phòng ngừa và chữa trị bệnh thiếu máu nhờ giàu vitamin A, Lycopene.
8. Địa điểm tham quan hồng treo Đà Lạt
- Địa chỉ: Hồng sấy gió Trạm Hành, 007/1 Trạm Hành, xã Trạm Hành, Đà Lạt.
- Số điện thoại: 0914 500 823 – 0943 399 957.
- Thời gian tham quan: 8h – 16h, nghỉ thứ 2.
Đến với vườn hồng sấy Trạm Hành, bên cạnh việc tham quan và mua những quả hồng nhiều dinh dưỡng thì bạn còn có thể check-in những tấm hình xinh lung linh và tìm hiểu cách làm hồng treo đầy thú vị.
Lưu ý là bạn nên đăng ký trước với nhà vườn để nhà vườn có sự sắp xếp thời gian hợp lý cho các bạn tham quan nhé!
THAM KHẢO: Thưởng thức món Mứt Dâu Đà Lạt NGON nức tiếng gần xa
8.1 Điểm bán hồng treo gió uy tín tại Đà Lạt
Hồng treo gió có giá bán dao động từ 140.000 đến 180.000 cho 500gram. Hồng treo Đà Lạt có màu vàng đỏ, vị ngọt thanh và dẻo thơm.
Thường được dùng cùng một tách trà nóng trong những buổi hàn huyên với bạn bè giữa khí trời se lạnh của Đà Lạt. Dưới đây là những địa điểm bán hồng treo uy tín tại Đà Lạt:
- Chợ mới Đà lạt
- Cơ sở sản xuất hồng treo đường Khe Sanh, Đà Lạt
- Công ty TNHH MTV chợ Đà Lạt, số 12 Phan Chu Trinh, Đà lạt.
- Hồng treo Trạm Hành.
9. Hồng giòn Đà Lạt có công dụng gì?
Theo nghiên cứu, hồng giòn ngoài bổ sung vitamin C nhằm tăng cường hệ miễn dịch thì rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
Với những người có vấn đề về dạ dày thì nên dùng thường xuyên và đều đặn hồng giòn để giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giảm các triệu chứng táo bón và tiêu chảy.
Một số nghiên cứu còn cho rằng, hàm lượng chống oxy hóa trong hồng giòn giúp phòng chống ung thư và giảm nguy cơ phát triển các khối u; bên cạnh đó là ngăn ngừa lão hóa, giúp da căng tràn sức sống và giảm cân cũng khá hiệu quả.
Không chỉ vậy, cung cấp vitamin A giúp tăng cường thị lực cũng là một trong số những tác dụng tuyệt vời của hồng giòn Đà Lạt.
10. Tác hại khi ăn hồng quá nhiều?
Đối với những quả hồng chưa chín tới sẽ có chứa hàm lượng tanin làm cho hồng có vị chát. Và nếu cơ thể tiếp nhận lượng lớn tanin sẽ gây ra những tình trạng như: buồn nôn, kích ứng dạ dày, đau nửa đầu, tổn thương gan thận, tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư cổ họng hoặc mũi. Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú thì cũng nên hạn chế dùng hồng giòn.
Đối với những người đang uống thuốc chữa bệnh thì không nên ăn các loại trái cây có quá nhiều tanin vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Đặc biệt đối với các loại thuốc có chứa sắc, tanin sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt kể cả trong thức ăn và không tốt cho người thiếu máu.
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời đến từ hồng giòn Đà Lạt thì cũng có những lưu ý khi sử dụng hồng quá nhiều. Thế nên hãy sử dụng một lượng vừa đủ để có thể hấp thụ tốt nhất những dưỡng chất có trong quả hồng. Mong rằng với những chia sẻ trên thì bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình và gia đình những loại hồng phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM BÀI VIẾT HỮU ÍCH:
✪ Hoa quả sấy Đà Lạt – LIST 10 địa chỉ bán hoa quả sấy CHẤT LƯỢNG
✪ Top #10 loại mứt Đà Lạt nổi tiếng ngon cho người thân THÍCH MÊ
✪ Tìm hiểu Trà Atiso Đà Lạt: Công dụng, cách dùng và nơi mua uy tín
TỔNG HỢP TOP NHỮNG QUÁN ĂN NGON KÈM ĐỊA CHỈ:
✪ Điểm mặt 20 quán ăn Đà Lạt ngon nhất định không nên bỏ qua
Những câu hỏi thường gặp về hồng giòn Đà Lạt
Hàng năm vào tháng 11, 12 là mùa của hồng giòn ở Đà Lạt. Thời điểm này là mùa hồng chín rộ nhất. Cho ra những quả hồng chất lượng nhất nhé bạn
Những loại hồng giòn thông thường có giá từ 35 đến 40 ngàn đồng một kg. Loại đặc sản hồng giòn Chín Nên có giá từ 60 đến 70 ngàn đồng một kg
Hiện nay, trên thị trường, hồng Đà Lạt được chia thành 3 loại chủ yếu là : hồng giòn, hồng trứng và hồng dẻo. Thông thường, các loại hồng đều được ngâm qua nước sạch hay nước vôi để bớt chát và nhanh chín hơn.
Author Profile
- Lê Lam là giáo viên tại DTC - Dalat Tourism College, từng Học Quản trị Lữ hành tại Chisholm Institute
Latest entries
- Chưa được phân loại13 Tháng mười một, 2024Hoa Xương Rồng Đà Lạt: Quán Cafe Ngắm Cảnh Đêm Lãng Mạn Không Thể Bỏ Lỡ
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 202410 món ngon và quán ăn ngon Hải Phòng nổi tiếng nhất
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 202410 quán ăn healthy Hải Phòng ngon rẻ, đảm bảo chất lượng
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 2024Gợi ý 10 nhà hàng Quận 9 TPHCM ngon với view đẹp nhất