Hồng trứng Đà Lạt – Đặc sản nổi tiếng thích hợp làm quà

Hồng trứng Đà Lạt – Đà Lạt, không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh vô cùng đẹp và cuốn hút. Mà nơi đây còn được biết đến với khí hậu ôn hòa thích hợp trồng những loài hoa quả vô cùng thơm ngon. Trong số đó phải kể đến hồng trứng Đà Lạt. Loại đặc sản Đà Lạt này rất được mọi người ưa chuộng.

Hồng trứng Đà Lạt

Hồng trứng Đà Lạt

Hãy cùng Dalat-info đi tìm hiểu rõ vì sao loại quả này được ưa thích tại Đà Lạt như vậy trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vài Nét Về Hồng Trứng Đà Lạt

Nguyên liệu: Hồng trứng được làm từ quả hồng tươi của Đà Lạt.
Đặc tính: Hồng trứng có màu sắc đẹp mắt, vị ngọt thanh, giòn và thơm. Hồng trứng được bảo quản trong hộp giấy hoặc túi nilon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách làm: Sau khi thu hoạch, quả hồng được lựa chọn kỹ càng, rửa sạch, cắt đôi, lấy hạt ra, cho vào hỗn hợp đường và đậu phộng rang. Sau đó, hỗn hợp này được hấp trong nồi đất, tạo nên một lớp màu đỏ sậm bên ngoài và hồng nhạt bên trong.
Cách dùng: Có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng để làm quà biếu, quà lưu niệm khi đi du lịch Đà Lạt.
Mức giá tham khảo: 50.000 VNĐ

Hồng trứng được biết đến là loại hồng tròn, căng mịn giống như một quả trứng gà. Loại hồng này khu mới hái từ cây xuống thường có mày vàng. Sau khi được đem đánh bóng và ủ khí đó từ 1 đến 2 ngày thì hồng trứng sẽ có màu đỏ hoặc đỏ cam vô cùng bắt mắt.

Vài Nét Về Hồng Trứng

Vài Nét Về Hồng Trứng

Hồng trứng không phải là loại trái cây có quanh năm. Thông thường hồng trứng Đà Lạt thu hoạch vào khoảng thời gian từ mùa thu đầu tháng 9 đến đầu tháng 12. Nếu không phải vào mùa thu hoạch hồng thì bạn khá khó để mua được.

Hồng trứng được biết đến là loại hồng tròn, căng mịn

Hồng trứng được biết đến là loại hồng tròn, căng mịn

Hồng trứng Đà Lạt được chia làm khá nhiều loại như: hồng trứng Nhân Hậu, hồng trứng son, hồng trứng lốc, hồng trứng lửa. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm khác nhau khá dễ để phân biệt.

  THAM KHẢO: Hồng giòn Đà Lạt: Đặc sản khiến bạn “mê quên lối về”

2. Các Loại Hồng Trứng Đà Lạt Phổ Biến Hiện Nay

Hồng trứng Đà Lạt có rất nhiều loại với những đặc điểm khác nhau. Sau đây chúng mình xin giới thiệu đến bạn một vài loại hồng trứng phổ biến.

Các Loại Hồng Trứng Đà Lạt Phổ Biến Hiện Nay

Các Loại Hồng Trứng Đà Lạt Phổ Biến Hiện Nay

2.1 Hồng trứng Đà Lạt loại chín mềm

Loại này khi cầm sẽ cảm nhận được lớp vỏ mềm, căng bóng. Khi hồng càng chín thì vỏ càng có màu đậm hơn và mềm hơn. Vì vậy loại hồng này khá khó để bảo quản, tốt nhất bạn hãy ăn ngay khi hồng đủ chín nhé!

Hồng trứng Đà Lạt loại chín mềm

Hồng trứng Đà Lạt loại chín mềm

  ĐỌC THÊM: Đặc sản Hồng treo gió Đà Lạt: Địa điểm mua chất lượng, an toàn

2.2 Hồng trứng giòn Đà Lạt

Điểm nổi bậc của loại hồng trứng này là khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, không vị chát. Hồng giòn trứng Đà Lạt thường có màu cam nhẹ, vị ngọt thanh.

Nên ăn nhiều bạn cũng sẽ không bị chán. Loại hồng này được chia làm hai loại đó là hồng trứng vuông giòn và hồng trứng vuông đồng.

Hồng trứng giòn

Hồng trứng giòn

2.3 Loại Hồng Trứng Đà Lạt Nào Được Đánh Giá Là Ngon Nhất

Mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau. Tuy nhiên, so với các loại hồng khác thì hồng trứng Nhân Hậu được ưa chuộng nhất.

Sở dĩ, loại hồng này dược ưa chuộng nhất không chỉ vì vẽ bề ngoài căng bóng, chín đỏ. Mà lớp thịt bên trong có vị ngọt đậm, dẻo, hương thơm, dễ chịu.

Hồng trứng Nhân Hậu được ưa chuộng nhất

Hồng trứng Nhân Hậu được ưa chuộng nhất

Bên trong loại hồng trứng này ngoài lớp thịt còn có phần “nhân” của hạt đã thoái hóa. Khi ăn sẽ cảm nhận được ngay hương vị ngon riêng biệt so với các loại hồng trừng khác.

  THAM KHẢO: Bỏ túi kinh nghiệm tham quan Hầm rượu Vang Vĩnh Tiến chi tiết

3. Cách Chọn Mua Hồng Làm Quà Khi Đến Đà Lạt Du Lịch

Nếu bạn có ý định mua hồng làm quà tặng cho bạn bè hay người thân. Thì bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm để lựa được những quả ngon mà giá thành lại hợp lý.

Cách Chọn Mua Hồng Làm Quà

Cách Chọn Mua Hồng Làm Quà

3.1 Hồng Trứng Đà Lạt tươi

Hồng trứng tại Đà Lạt luôn được đánh giá cao bởi hương vị ngọt dịu, khó quên. Với sự chăm sóc tỉ mỉ của những người nông dân, trái hồng trứng Đà Lạt ngày càng được khẳng định vị thế của mình. Và đã trở thành một trong những đặc sản Đà Lạt.

Hồng Trứng tươi

Hồng Trứng tươi

3.2 Khi lựa hồng tươi để làm quà bạn cần lưu ý

Những quả có màu đỏ càng đậm sẽ càng ngọt, chú ý chọn những quả hồng cầm nên chắc tay. Những quả này sẽ có nhiều chất lượng dinh dưỡng hơn. Hồng phải có cuống còn mới, không bị dập sẽ đảm bảo độ tươi ngon.

Những quả có màu đỏ càng đậm sẽ càng ngọt

Những quả có màu đỏ càng đậm sẽ càng ngọt

Chọn những quả hồng trứng có da căng, bóng, trơn. Vì những quả này sẽ ngon và nhiều nước. Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những quả quá chín để khi vận chuyển xa tránh bị hư hỏng.

Cẩn thận tránh mua hồng Trung Quốc, những quả hồng này khá khó để phân biệt. Vả lại mức giá khá rẻ nên vẫn thu hút nhiều người mua. Tốt hơn, bạn nên đến tận vườn để mua trực tiếp

  ĐỌC THÊM: Tìm hiểu về trà sâm dứa – Thức uống tuyệt vời cho ngày hè

3.3 Mua hồng trứng treo gió

Hiện nay, với công nghệ hiện đại, hồng trứng được đem đi treo gió theo chuẩn công nghệ Nhật Bản. Cho ra những mẽ hồng chất lượng cao.

Đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. So với hồng tươi thì hồng treo gió sẽ ngon hơn vì có độ dai, dẻo và vị ngọt của lớp đường từ trong hồng tiết ra. Sản phẩm này khá là thích hợp để làm quà biếu, tặng bạn bè người thân.

Mua hồng trứng treo gió

Mua hồng trứng treo gió

4. Ăn Hồng Trứng Đà Lạt Mang Lại Lợi Ích Gì

Hồng vốn là một loại quả chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng. Vì vậy, khi ăn hông sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe

Hồng là một loại quả chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng

Hồng là một loại quả chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng

4.1 Bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng

Trong quả hồng chứa nhiều vitamin C. Loại Vitamin này sẽ giúp cơ thể kích thích sản sinh ra các tế bào bạch cầu. Từ đó sẽ làm tăng đề kháng cho cơ thể tránh các vi khuẩn xâm nhập và giảm tình trạng măc các bệnh cảm cúm.

Quả hồng chứa nhiều vitamin C

Quả hồng chứa nhiều vitamin C

4.2 Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Trong hồng có chứa khá nhiều chất xơ. Chất này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn. Các tế bào lợi khuẩn cũng được phát triển.

Từ đó mà việc tiêu hóa hay hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, ăn hồng sẽ giúp cho bạn tránh tình trạng bị táo bón, tiêu chảy rất hiệu quả.

Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

  THAM KHẢO: Hót hòn họt Top bánh kem Đà Lạt giá cả phải chăng, bánh đẹp ăn ngon

4.3 Tác dụng phòng chống ung thư

Ung thư từ trước đến nay vẫn là một căn bệnh nan giải. Gây ra các ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến người mắc phải. Vì thế việc phòng chóng ung thu là đều hết sức cần thiết.

Một tác dụng của hông trứng ít được mọi người biết đến đó là phòng chóng ung thư. Bởi các chất chống oxy hóa trong hông có tác dụng chống lại các tác nhân phá hủy cấu trúc tế bào, mô. Một trong những tác nhân gây ra ung thư.

Ngăn ngừa ung thư

Ngăn ngừa ung thư

4.4 Tăng cường thị lực

Bên trong hông cũng có chứa vitamin A khá dồi dào. Mà vitamin A có một vài trò hết sức quan trọng đối với thị lực.

Giúp mắt không bị khô trong quá trình đều tiết, giảm mỏi mắt. Cũng vì vậy, thị lực có thể được tăng cường đáng kể. Ngoài ra còn phòng chóng được quán gà, viêm mắt di thiếu vitamin gây ra.

Tăng cường thị lực

Tăng cường thị lực

4.5 Tác dụng là giảm huyết áp

Trong hồng còn có chứa kali, một nguyên tố là giảm nồng độ natri – nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tăng huyết áp. Đồng thời còn có tác dụng cân bằng nước giúp cơ thể lưu thông khí huyết, hạn chế tình trạng tăng huyết áp.

Giảm huyết áp

Giảm huyết áp

  ĐỌC THÊM: Vườn dâu Đà Lạt – Vừa check-in lại được nếm thử DÂU TÂY

4.6 Tác dụng giảm cân

Hồng trứng là một trong những thực phẩm được liệt vào thực đơn giảm cân hàng ngày cho những người đang giảm cân.

Bởi vì hồng trứng có chứa calo và chất béo một lượng khá thấp. Ngoài ra, các chị em phụ nữ cũng rất hay thường xuyên săn đón các loại quả này để duy trì vóc dáng của mình.

Tác dụng giảm cân

Tác dụng giảm cân

5. Những Trường Hợp Nào Không Nên Ăn Hồng Trứng Đà Lạt

Không nên ăn hồng khi bụng đói: trong hồng có chất mà khu ta ăn vào khi đói dưới tác dụng của axit dạ dày. Sẽ gây ra sỏi cứng tắc nghẽn đường ruột. Lâu ngày sẽ gay ra những vấn đề ảnh hướng xấu đến sức khỏe

Không nên ăn vỏ hồng: Vỏ hồng vừa có vị đắng, lại khó tiêu hóa. Ăn vỏ hồng sẽ rất dễ gây ra sỏi thận và các bệnh liên quan đến thận.

Những Trường Hợp Nào Không Nên Ăn Hồng Trứng

Những Trường Hợp Nào Không Nên Ăn Hồng Trứng

Không nên ăn hồng với thực phẩm giầu protein: Tanin có trong hồng khi kết hợp với protein trong thực phẩm rất có thể gay ra ngộ độc. Ngoài ra nếu nặng có thể dẫn đến tử vong

Không nên ăn hồng và uống rượu: chất callulose có trong rượu. Kết với với tanin có trong hồng sẽ gây ra tắc nghẽn đường ruột rất nguy hiểm.

Không nên ăn hồng khi đang trong tinh trạng thiếu hụt sắt: Vì hồng có tác dụng hạn chế hấp thụ sắt vào cơ thể, đặc biệt nguy hiểm với các mẹ bầu thiếu hụt sắt.

Hồng trứng Đà Lạt đặc sản ngon

Hồng trứng Đà Lạt đặc sản ngon

Tiêu hóa kém, tiểu đường cũng không nên ăn hồng bởi: Sau khi ăn hồng sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn đường. Bên cạnh đó, hồng còn có tính hàn nên những ai có bệnh liên quan đến dạ giày cũng không nên ăn.

  ĐỌC THÊM: Top 10 địa điểm shop hoa tươi Đà Lạt vô cùng uy tín chất lượng

6. Cách Phân Biệt Hồng Trứng Đà Lạt Với Các Loại Hồng Trung Quốc

Hiện nay, vì lợi nhuận mà có nhiều thương lái bấp chấp sức khỏa mua nhập hồng từ Trung Quốc sang để bán cho người tiêu dùng. Các sản phẩm này sẽ được nhập và bán lại cho người mua với mức giá thấp hơn hồng trứng Đà Lạt.

Cách Phân Biệt Hồng Đà Lạt Với Các Loại Hồng Trung Quốc

Cách Phân Biệt Hồng Đà Lạt Với Các Loại Hồng Trung Quốc

Không chỉ vậy, có nhiều thương lái còn trộn lẫn hồng Trung Quốc với hồng trứng Đà Lạt. Để bán chung nhằm thu nhiều lợi nhuận. Vì thế trước khi mua cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng và mua ở một số nơi có uy tín cao. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số mẹo để phân biệt hồng trứng Đà Lạt và hồng Trung Quốc.

  THAM KHẢO: Bật mí TOP 8 nhà hàng lẩu rau Đà Lạt mà bạn nhất định phải thử

6.1 Màu sắc giữa hai loại hồng

Hồng Trung Quốc thường có màu sắc đỏ cam tươi, sẵm, không có vết xước. Hồng Đà Lạt thường có màu không đỏ bằng, núm cuống đen. Để có thể nhận biết bằng màu sắt thì bạn cần quan sát thật kĩ.

Hồng Trung Quốc

Hồng Trung Quốc

6.2 Về hình dáng

Loại hồng Đà Lạt có hình dạng giống như quả trứng gàm không có rãnh. Còn hồng Trung Quốc lại có hình hơi vuông và có khía.

Hồng Trung Quốc sẽ không được thơm, hơi khô những khá ngọt. Hồng Đà Lạt sẽ cóhương thơm tự nhiên, mọng nước.

Hồng Đà Lạt sẽ có hương thơm tự nhiên, mọng nước

Hồng Đà Lạt sẽ có hương thơm tự nhiên, mọng nước

6.3 Thời gian xuất hiện trên thị trường

Hồng Đà Lạt thường chỉ xuất hiện trên thị trường trong khoản thời gian từ tháng 9 đến đầu tháng 12. Bởi đây là khoảng thời gian thu hoạch hồng tại Đà Lạt.

Hồng Trung Quốc thường được bày bán tại các gian hàng nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Đây là lưu ý quan trọng để người tiêu dùng tránh mua phải hồng Trung Quốc.

  ĐỌC THÊM: Thử ngay 7 quán Cá Tầm Đà Lạt thơm ngon nức tiếng

6.4 Thời gian bảo quản

Hồng trứng Đà Lạt không có thuốc bảo quản vì vậy khi chín chỉ để được 1 đến 2 ngày. Và phải bảo quan trong ngăn mát. Còn hồng Trung Quốc có thể để được rất lâu, mua về cả tuần vẫn không bị mềm hay hỏng.

Hồng Đà Lạt không có thuốc bảo quản

Hồng Đà Lạt không có thuốc bảo quản

Hồng trứng Đà Lạt là một trong những loại quả đáng để cho bạn thưởng thức. trên đây là tất cả những thông tin về loại quả này. Hi vọng với những chia sẻ của chúng mình sẽ giúp cho bạn tìm mua và lựa chọn được những quả hồng ưng ý và chất lượng nhất.

Những câu hỏi thường gặp về Hồng trứng Đà Lạt

Hồng trứng Đà Lạt có những loại nào vậy Dalat-info?

Ngoài ra, loại quả này còn được nhiều nơi gọi với những cái tên khác như: hồng trúng lốc, hồng trúng son, hồng trứng đầu bằng hay hồng trứng giòn Đà Lạt. Hiện nay, có 2 loại hồng trứng xuất xứ từ Đà Lạt là hồng trứng Tám Hải và hồng trứng Nhân Hậu.

Thời gian bảo quản hồng trứng được bao lâu?

Hồng trứng không có thuốc bảo quản vì vậy khi chín chỉ để được 1 đến 2 ngày. Và phải bảo quan trong ngăn mát.

Ăn Hồng Trứng Đà Lạt Mang Lại Lợi Ích Gì?

Tác dụng giảm cân, Tác dụng là giảm huyết áp, Tăng cường thị lực, Tác dụng phòng chống ung thư, Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, Bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng,…

5/5 - (1 bình chọn)

Author Profile

admin
Lê Lam là giáo viên tại DTC - Dalat Tourism College, từng Học Quản trị Lữ hành tại Chisholm Institute

Đánh giá bài viết này