Hồng trứng Đà Lạt – Đà Lạt, không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh vô cùng đẹp và cuốn hút. Mà nơi đây còn được biết đến với khí hậu ôn hòa thích hợp trồng những loài hoa quả vô cùng thơm ngon. Trong số đó phải kể đến hồng trứng Đà Lạt. Loại đặc sản Đà Lạt này rất được mọi người ưa chuộng.
Hãy cùng Dalat-info đi tìm hiểu rõ vì sao loại quả này được ưa thích tại Đà Lạt như vậy trong bài viết dưới đây nhé!
Contents
- 1 1. Vài Nét Về Hồng Trứng Đà Lạt
- 2 2. Các Loại Hồng Trứng Đà Lạt Phổ Biến Hiện Nay
- 3 3. Cách Chọn Mua Hồng Làm Quà Khi Đến Đà Lạt Du Lịch
- 4 4. Ăn Hồng Trứng Đà Lạt Mang Lại Lợi Ích Gì
- 5 5. Những Trường Hợp Nào Không Nên Ăn Hồng Trứng Đà Lạt
- 6 6. Cách Phân Biệt Hồng Trứng Đà Lạt Với Các Loại Hồng Trung Quốc
- 7 Những câu hỏi thường gặp về Hồng trứng Đà Lạt
1. Vài Nét Về Hồng Trứng Đà Lạt
Nguyên liệu: | Hồng trứng được làm từ quả hồng tươi của Đà Lạt. |
Đặc tính: | Hồng trứng có màu sắc đẹp mắt, vị ngọt thanh, giòn và thơm. Hồng trứng được bảo quản trong hộp giấy hoặc túi nilon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Cách làm: | Sau khi thu hoạch, quả hồng được lựa chọn kỹ càng, rửa sạch, cắt đôi, lấy hạt ra, cho vào hỗn hợp đường và đậu phộng rang. Sau đó, hỗn hợp này được hấp trong nồi đất, tạo nên một lớp màu đỏ sậm bên ngoài và hồng nhạt bên trong. |
Cách dùng: | Có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng để làm quà biếu, quà lưu niệm khi đi du lịch Đà Lạt. |
Mức giá tham khảo: | 50.000 VNĐ |
Hồng trứng được biết đến là loại hồng tròn, căng mịn giống như một quả trứng gà. Loại hồng này khu mới hái từ cây xuống thường có mày vàng. Sau khi được đem đánh bóng và ủ khí đó từ 1 đến 2 ngày thì hồng trứng sẽ có màu đỏ hoặc đỏ cam vô cùng bắt mắt.
Hồng trứng không phải là loại trái cây có quanh năm. Thông thường hồng trứng Đà Lạt thu hoạch vào khoảng thời gian từ mùa thu đầu tháng 9 đến đầu tháng 12. Nếu không phải vào mùa thu hoạch hồng thì bạn khá khó để mua được.
Hồng trứng Đà Lạt được chia làm khá nhiều loại như: hồng trứng Nhân Hậu, hồng trứng son, hồng trứng lốc, hồng trứng lửa. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm khác nhau khá dễ để phân biệt.
THAM KHẢO: Hồng giòn Đà Lạt: Đặc sản khiến bạn “mê quên lối về”
2. Các Loại Hồng Trứng Đà Lạt Phổ Biến Hiện Nay
Hồng trứng Đà Lạt có rất nhiều loại với những đặc điểm khác nhau. Sau đây chúng mình xin giới thiệu đến bạn một vài loại hồng trứng phổ biến.
2.1 Hồng trứng Đà Lạt loại chín mềm
Loại này khi cầm sẽ cảm nhận được lớp vỏ mềm, căng bóng. Khi hồng càng chín thì vỏ càng có màu đậm hơn và mềm hơn. Vì vậy loại hồng này khá khó để bảo quản, tốt nhất bạn hãy ăn ngay khi hồng đủ chín nhé!
ĐỌC THÊM: Đặc sản Hồng treo gió Đà Lạt: Địa điểm mua chất lượng, an toàn
2.2 Hồng trứng giòn Đà Lạt
Điểm nổi bậc của loại hồng trứng này là khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, không vị chát. Hồng giòn trứng Đà Lạt thường có màu cam nhẹ, vị ngọt thanh.
Nên ăn nhiều bạn cũng sẽ không bị chán. Loại hồng này được chia làm hai loại đó là hồng trứng vuông giòn và hồng trứng vuông đồng.
2.3 Loại Hồng Trứng Đà Lạt Nào Được Đánh Giá Là Ngon Nhất
Mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau. Tuy nhiên, so với các loại hồng khác thì hồng trứng Nhân Hậu được ưa chuộng nhất.
Sở dĩ, loại hồng này dược ưa chuộng nhất không chỉ vì vẽ bề ngoài căng bóng, chín đỏ. Mà lớp thịt bên trong có vị ngọt đậm, dẻo, hương thơm, dễ chịu.
Bên trong loại hồng trứng này ngoài lớp thịt còn có phần “nhân” của hạt đã thoái hóa. Khi ăn sẽ cảm nhận được ngay hương vị ngon riêng biệt so với các loại hồng trừng khác.
THAM KHẢO: Bỏ túi kinh nghiệm tham quan Hầm rượu Vang Vĩnh Tiến chi tiết
3. Cách Chọn Mua Hồng Làm Quà Khi Đến Đà Lạt Du Lịch
Nếu bạn có ý định mua hồng làm quà tặng cho bạn bè hay người thân. Thì bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm để lựa được những quả ngon mà giá thành lại hợp lý.
3.1 Hồng Trứng Đà Lạt tươi
Hồng trứng tại Đà Lạt luôn được đánh giá cao bởi hương vị ngọt dịu, khó quên. Với sự chăm sóc tỉ mỉ của những người nông dân, trái hồng trứng Đà Lạt ngày càng được khẳng định vị thế của mình. Và đã trở thành một trong những đặc sản Đà Lạt.
3.2 Khi lựa hồng tươi để làm quà bạn cần lưu ý
Những quả có màu đỏ càng đậm sẽ càng ngọt, chú ý chọn những quả hồng cầm nên chắc tay. Những quả này sẽ có nhiều chất lượng dinh dưỡng hơn. Hồng phải có cuống còn mới, không bị dập sẽ đảm bảo độ tươi ngon.
Chọn những quả hồng trứng có da căng, bóng, trơn. Vì những quả này sẽ ngon và nhiều nước. Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những quả quá chín để khi vận chuyển xa tránh bị hư hỏng.
Cẩn thận tránh mua hồng Trung Quốc, những quả hồng này khá khó để phân biệt. Vả lại mức giá khá rẻ nên vẫn thu hút nhiều người mua. Tốt hơn, bạn nên đến tận vườn để mua trực tiếp
ĐỌC THÊM: Tìm hiểu về trà sâm dứa – Thức uống tuyệt vời cho ngày hè
3.3 Mua hồng trứng treo gió
Hiện nay, với công nghệ hiện đại, hồng trứng được đem đi treo gió theo chuẩn công nghệ Nhật Bản. Cho ra những mẽ hồng chất lượng cao.
Đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. So với hồng tươi thì hồng treo gió sẽ ngon hơn vì có độ dai, dẻo và vị ngọt của lớp đường từ trong hồng tiết ra. Sản phẩm này khá là thích hợp để làm quà biếu, tặng bạn bè người thân.
4. Ăn Hồng Trứng Đà Lạt Mang Lại Lợi Ích Gì
Hồng vốn là một loại quả chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng. Vì vậy, khi ăn hông sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe
4.1 Bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng
Trong quả hồng chứa nhiều vitamin C. Loại Vitamin này sẽ giúp cơ thể kích thích sản sinh ra các tế bào bạch cầu. Từ đó sẽ làm tăng đề kháng cho cơ thể tránh các vi khuẩn xâm nhập và giảm tình trạng măc các bệnh cảm cúm.
4.2 Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Trong hồng có chứa khá nhiều chất xơ. Chất này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn. Các tế bào lợi khuẩn cũng được phát triển.
Từ đó mà việc tiêu hóa hay hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, ăn hồng sẽ giúp cho bạn tránh tình trạng bị táo bón, tiêu chảy rất hiệu quả.
THAM KHẢO: Hót hòn họt Top bánh kem Đà Lạt giá cả phải chăng, bánh đẹp ăn ngon
4.3 Tác dụng phòng chống ung thư
Ung thư từ trước đến nay vẫn là một căn bệnh nan giải. Gây ra các ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến người mắc phải. Vì thế việc phòng chóng ung thu là đều hết sức cần thiết.
Một tác dụng của hông trứng ít được mọi người biết đến đó là phòng chóng ung thư. Bởi các chất chống oxy hóa trong hông có tác dụng chống lại các tác nhân phá hủy cấu trúc tế bào, mô. Một trong những tác nhân gây ra ung thư.
4.4 Tăng cường thị lực
Bên trong hông cũng có chứa vitamin A khá dồi dào. Mà vitamin A có một vài trò hết sức quan trọng đối với thị lực.
Giúp mắt không bị khô trong quá trình đều tiết, giảm mỏi mắt. Cũng vì vậy, thị lực có thể được tăng cường đáng kể. Ngoài ra còn phòng chóng được quán gà, viêm mắt di thiếu vitamin gây ra.
4.5 Tác dụng là giảm huyết áp
Trong hồng còn có chứa kali, một nguyên tố là giảm nồng độ natri – nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tăng huyết áp. Đồng thời còn có tác dụng cân bằng nước giúp cơ thể lưu thông khí huyết, hạn chế tình trạng tăng huyết áp.
ĐỌC THÊM: Vườn dâu Đà Lạt – Vừa check-in lại được nếm thử DÂU TÂY
4.6 Tác dụng giảm cân
Hồng trứng là một trong những thực phẩm được liệt vào thực đơn giảm cân hàng ngày cho những người đang giảm cân.
Bởi vì hồng trứng có chứa calo và chất béo một lượng khá thấp. Ngoài ra, các chị em phụ nữ cũng rất hay thường xuyên săn đón các loại quả này để duy trì vóc dáng của mình.
5. Những Trường Hợp Nào Không Nên Ăn Hồng Trứng Đà Lạt
Không nên ăn hồng khi bụng đói: trong hồng có chất mà khu ta ăn vào khi đói dưới tác dụng của axit dạ dày. Sẽ gây ra sỏi cứng tắc nghẽn đường ruột. Lâu ngày sẽ gay ra những vấn đề ảnh hướng xấu đến sức khỏe
Không nên ăn vỏ hồng: Vỏ hồng vừa có vị đắng, lại khó tiêu hóa. Ăn vỏ hồng sẽ rất dễ gây ra sỏi thận và các bệnh liên quan đến thận.
Không nên ăn hồng với thực phẩm giầu protein: Tanin có trong hồng khi kết hợp với protein trong thực phẩm rất có thể gay ra ngộ độc. Ngoài ra nếu nặng có thể dẫn đến tử vong
Không nên ăn hồng và uống rượu: chất callulose có trong rượu. Kết với với tanin có trong hồng sẽ gây ra tắc nghẽn đường ruột rất nguy hiểm.
Không nên ăn hồng khi đang trong tinh trạng thiếu hụt sắt: Vì hồng có tác dụng hạn chế hấp thụ sắt vào cơ thể, đặc biệt nguy hiểm với các mẹ bầu thiếu hụt sắt.
Tiêu hóa kém, tiểu đường cũng không nên ăn hồng bởi: Sau khi ăn hồng sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn đường. Bên cạnh đó, hồng còn có tính hàn nên những ai có bệnh liên quan đến dạ giày cũng không nên ăn.
ĐỌC THÊM: Top 10 địa điểm shop hoa tươi Đà Lạt vô cùng uy tín chất lượng
6. Cách Phân Biệt Hồng Trứng Đà Lạt Với Các Loại Hồng Trung Quốc
Hiện nay, vì lợi nhuận mà có nhiều thương lái bấp chấp sức khỏa mua nhập hồng từ Trung Quốc sang để bán cho người tiêu dùng. Các sản phẩm này sẽ được nhập và bán lại cho người mua với mức giá thấp hơn hồng trứng Đà Lạt.
Không chỉ vậy, có nhiều thương lái còn trộn lẫn hồng Trung Quốc với hồng trứng Đà Lạt. Để bán chung nhằm thu nhiều lợi nhuận. Vì thế trước khi mua cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng và mua ở một số nơi có uy tín cao. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số mẹo để phân biệt hồng trứng Đà Lạt và hồng Trung Quốc.
THAM KHẢO: Bật mí TOP 8 nhà hàng lẩu rau Đà Lạt mà bạn nhất định phải thử
6.1 Màu sắc giữa hai loại hồng
Hồng Trung Quốc thường có màu sắc đỏ cam tươi, sẵm, không có vết xước. Hồng Đà Lạt thường có màu không đỏ bằng, núm cuống đen. Để có thể nhận biết bằng màu sắt thì bạn cần quan sát thật kĩ.
6.2 Về hình dáng
Loại hồng Đà Lạt có hình dạng giống như quả trứng gàm không có rãnh. Còn hồng Trung Quốc lại có hình hơi vuông và có khía.
Hồng Trung Quốc sẽ không được thơm, hơi khô những khá ngọt. Hồng Đà Lạt sẽ cóhương thơm tự nhiên, mọng nước.
6.3 Thời gian xuất hiện trên thị trường
Hồng Đà Lạt thường chỉ xuất hiện trên thị trường trong khoản thời gian từ tháng 9 đến đầu tháng 12. Bởi đây là khoảng thời gian thu hoạch hồng tại Đà Lạt.
Hồng Trung Quốc thường được bày bán tại các gian hàng nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Đây là lưu ý quan trọng để người tiêu dùng tránh mua phải hồng Trung Quốc.
ĐỌC THÊM: Thử ngay 7 quán Cá Tầm Đà Lạt thơm ngon nức tiếng
6.4 Thời gian bảo quản
Hồng trứng Đà Lạt không có thuốc bảo quản vì vậy khi chín chỉ để được 1 đến 2 ngày. Và phải bảo quan trong ngăn mát. Còn hồng Trung Quốc có thể để được rất lâu, mua về cả tuần vẫn không bị mềm hay hỏng.
Hồng trứng Đà Lạt là một trong những loại quả đáng để cho bạn thưởng thức. trên đây là tất cả những thông tin về loại quả này. Hi vọng với những chia sẻ của chúng mình sẽ giúp cho bạn tìm mua và lựa chọn được những quả hồng ưng ý và chất lượng nhất.
TỔNG HỢP TOP NHỮNG QUÁN ĂN NGON ĐÀ LẠT NO NÊ:
✪ TOP 10+ quán Cơm niêu Đà Lạt ngon bổ rẻ cực đắt khách
✪ Lí giải độ hot của quán Lẩu bò Ba Toa Đà Lạt – quán nào là chính gốc?
✪ Top #10 Quán lẩu nướng Đà Lạt cho ngày se lạnh cực kỳ hợp ý
✪ Ăn sập 10 quán Ốc nhồi thịt Đà Lạt “thần thánh” ăn là ghiền
BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM BÀI VIẾT HỮU ÍCH:
✪ Rượu vang Đà Lạt – Các loại rượu vang và địa chỉ mua UY TÍN
✪ Hoa quả sấy Đà Lạt – LIST 10 địa chỉ bán hoa quả sấy CHẤT LƯỢNG
✪ Top #10 loại mứt Đà Lạt nổi tiếng ngon cho người thân THÍCH MÊ
Những câu hỏi thường gặp về Hồng trứng Đà Lạt
Ngoài ra, loại quả này còn được nhiều nơi gọi với những cái tên khác như: hồng trúng lốc, hồng trúng son, hồng trứng đầu bằng hay hồng trứng giòn Đà Lạt. Hiện nay, có 2 loại hồng trứng xuất xứ từ Đà Lạt là hồng trứng Tám Hải và hồng trứng Nhân Hậu.
Hồng trứng không có thuốc bảo quản vì vậy khi chín chỉ để được 1 đến 2 ngày. Và phải bảo quan trong ngăn mát.
Tác dụng giảm cân, Tác dụng là giảm huyết áp, Tăng cường thị lực, Tác dụng phòng chống ung thư, Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, Bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng,…
Author Profile
- Lê Lam là giáo viên tại DTC - Dalat Tourism College, từng Học Quản trị Lữ hành tại Chisholm Institute
Latest entries
- Chưa được phân loại13 Tháng mười một, 2024Hoa Xương Rồng Đà Lạt: Quán Cafe Ngắm Cảnh Đêm Lãng Mạn Không Thể Bỏ Lỡ
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 202410 món ngon và quán ăn ngon Hải Phòng nổi tiếng nhất
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 202410 quán ăn healthy Hải Phòng ngon rẻ, đảm bảo chất lượng
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 2024Gợi ý 10 nhà hàng Quận 9 TPHCM ngon với view đẹp nhất