Gỏi đu đủ Thái là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đây là món ngon đường phố nổi tiếng tại xứ sở chùa Vàng.
Trong bài viết này Dalat-info sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món gỏi đu đủ Thái Lan thơm ngon, hấp dẫn nhé. Hãy cùng theo dõi bài viết nào!
Contents
- 1 1. Vài nét về món nộm đu đủ kiểu Thái Lan
- 2 2. Các loại gỏi đu đủ Thái Lan (som tam)
- 3 3. Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ xanh kiểu Thái Lan đơn giản nhất
- 4 4. Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan đơn giản nhất (som tam Thai)
- 5 5. Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ Thái Lan “som tam boo pla ra”
- 6 6. Cách sơ chế thịt cua làm gỏi đu đủ kiểu Thái
- 7 7. Cách làm nộm đu đủ chay kiểu Thái Lan
- 8 Những câu hỏi thường gặp về Gỏi đu đủ Thái
1. Vài nét về món nộm đu đủ kiểu Thái Lan
Cách làm món gỏi đu đủ thơm ngon hấp dẫn này có nguồn gốc từ Đông Bắc của Thái Lan, nằm gần biên giới giáp với Lào.
Hiện nay bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp món gỏi đu đủ thơm ngon, hấp dẫn này ở mọi ngóc ngách tại Bangkok và cả Thái Lan.
Món ăn này có hương vị chua chua, giòn giòn vô cùng hấp dẫn, cách chế biến cũng khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện món ăn này theo nhiều công thức khác nhau.
Nguồn gốc | Thái Lan |
Nguyên liệu | Tỏi, ớt, đậu phộng, nước mắm, đường nâu, chanh, tôm khô, cà chua, đu đủ xanh,.. |
Các loại gỏi đu đủ | Som Tam Thai, Som tam boo pla ra, Tam ba, Tam sua,… |
Hương vị | Hương vị chua, cay, mặn, ngọt đều có đủ cùng độ giòn của đu đủ gây kích thích vị giác. |
Mức giá tham khảo | 30.000 VNĐ- 55.000 VNĐ |
ĐỌC THÊM: Nem chua Thanh Hóa, đặc sản xứ Thanh chuẩn vị gây thương nhớ
2. Các loại gỏi đu đủ Thái Lan (som tam)
Món gỏi đu đủ Thái Lan thơm ngon hấp dẫn được biến tấu theo nhiều cách khác nhau:
- Som tam Thai: Đây là cách trộn đu đủ đơn giản nhất với hương vị chua và ngọt đặc trưng.
- Som tam boo pla ra: Đây là công thức được áp dụng phổ biến nhất tại Thái Lan với nguyên liệu chủ yếu là đu đủ, tôm khô và cua
- Tam ba: cách chế biến này gồm nhiều thứ nguyên liệu khác nhau bao gồm cả ốc sên và nước ngọt.
- Tam sua: Đối với phiên bản này gỏi đu đủ sẽ có đu đủ xanh, nước mắm lên men, bánh gạo sợi
3. Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ xanh kiểu Thái Lan đơn giản nhất
Để chế biến món gỏi đu đủ Thái thơm ngon và hấp dẫn bạn có thể tham khảo công thức chế biến dưới đây nhé.
Nguyên liệu
- Tỏi: 2 tép băm nhỏ
- Ớt Thái: 5 trái hoặc có thể điều chỉnh theo khẩu vị ăn cay của mỗi cá nhân
- Đậu phộng: 2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường nâu: 1,5 muỗng canh
- Chanh tươi: 1 – 2 miếng hoặc có thể điều chỉnh theo mức đồ ăn chua của bạn
- Tôm khô: 1 muỗng canh
- Cà chua nhỏ: 1 – 2 trái. Loại cà chua thường hay sử dụng để làm gỏi đu đủ Thái Lan có tên là sida tomato” hay “ cherry tomato . Nếu như không có loại này bạn có thể sử dụng cà chua roma tomato hoặc cà chua bi( 8-10 quả)
- Đu đủ xanh: nửa trái lớn
Nguyên liệu trang trí: Đậu cô-ve, bắp cải xanh, lạc rang, húng quế.
4. Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan đơn giản nhất (som tam Thai)
Rửa sạch đu đủ, gọt vỏ, dùng dao chuyên dụng để thái sợi đu đủ
Ngâm sợi đu đủ vào nước để đu đủ không còn mủ, nếu không món gỏi sẽ khá đắng và khó ăn
Cho vào cối 2 tép tỏi, 5 trái ớt, giã nhỏ.
Ớt, tỏi được nghiền nguyễn hoà quyện vào nhau thì cho thêm nửa muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 2 miếng chanh.
Nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với sở thích của bạn sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu
Sau khi khuấy cho đường tan thì cho thêm vào hỗn hợp một thìa lạc rang, tôm khô, cà chua đã cắt đôi vào.
Giã hỗn hợp trên thêm khoảng 30s nữa. Đối với món gỏi đu đủ Thái Lan này bạn chị nên giả nhẹ để đập cà chua, tôm khô hơi vỡ ra là ngon nhất
Cuối cùng cho sợi đu đủ đã được bào vào trộn đều với hỗn hợp vừa giã.
Cho tất cả phần hỗn hợp vừa được trộn vào dĩa, trang trí và thưởng thức
5. Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ Thái Lan “som tam boo pla ra”
Nguyên liệu
Đối với cách trộn gỏi đu đủ Thái Lan với tên gọi som tam boo pla ra ” này mang một đặc trưng riêng bởi vị cua biển mềm ngon. Các nguyên liệu cần sử dụng là:
- Đu đủ xanh thái sợi
- Thịt cua biển
- Đậu cô-ve
- Nước mắm ngon
- Cà chua bi
- Ớt tươi
- Tỏi
- Nước cốt chanh
- Đường thốt nốt (hoặc đường nâu)
- Nước mắm
- Gia vị cá pla ra (một loại gia vị kết hợp bởi cá lên men với cám gạo hoặc bột gạo rang, muối ít nhất 6 tháng trong thùng kín)
GỢI Ý: Tìm hiểu Trà Atiso Đà Lạt: Công dụng, cách dùng và nơi mua uy tín
6. Cách sơ chế thịt cua làm gỏi đu đủ kiểu Thái
Đối với món gỏi đu đủ này bạn sẽ dùng tất cả nguyên liệu được nêu bên trên và tùy thuộc vào khẩu vị của bản thân mà nêm nếm, lựa chọn liều lượng sao cho phù hợp nhất.
Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu chỉ cần trộn chung lại với nhau, giã trong cối như công thức ban đầu là hoàn thành. Một lưu ý nhỏ bạn không sơ chế thịt cua đúng cách để món ăn này trở nên hài hòa và thơm ngon hơn
Đầu tiên phải rửa sạch cua sau đó cho vào nồi luộc trong khoảng 7 phút >Vớt cua ra và để nguội >Cắt đôi cua và thực hiện lấy phần thịt trắng để trộn gỏi đu đủ.
7. Cách làm nộm đu đủ chay kiểu Thái Lan
Nguyên liệu
- Đu đủ xanh: 80 gram. Thực hiện sơ chế như được hướng dẫn bên trên.
- Cà rốt: gọt vỏ và thái sợi 25gram
- Cà chua bi: 60 gram
- Đậu cô-ve rửa sạch: thái khúc nhỏ 20 gram
- Đường thốt nốt (hoặc đường nâu): 5 gram
- Nước me: 1 muỗng
- Ớt tươi: Xắt nhỏ 5 gram
- Tỏi băm: 1 tép
- Nước chanh: 2 thìa cà phê
- Lạc đã rang, bỏ vỏ: 30 gram
- Nước tương: 10 ml
- Nửa trái chanh
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan chay
Thực hiện rửa sạch cà chua và cắt đôi trộn chung với đậu cô ve
Cho ớt, tỏi vào cối giã nhuyễn. Tiếp theo cho cà chua, đậu cô ve, và tất cả phần nguyên liệu còn lại vào giã nát. Để yên tất cả hỗn hợp trên trong vòng 10 phút để hỗn hợp thấm vị hơn.
Dọn ra đĩa, trang trí và thưởng thức
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan này là một trong những công thức nấu ăn cực kỳ phổ biến tại Thái Lan. Theo nhiều nghiên cứu món ăn này chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Cùng hàm lượng carbohydrate rất có lợi cho sức khỏe. Sẽ thật tuyệt vời khi thưởng thức một món ngon trên mâm cơm gia đình đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công món ăn trên nhé. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Dalat-info.
BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM BÀI VIẾT HỮU ÍCH:
✪ Tìm hiểu về trà sâm dứa – Thức uống tuyệt vời cho ngày hè
✪ Cơn sốt hồng sấy dẻo Đà Lạt, chi tiết về thứ đặc sản tuyệt vời này
Những câu hỏi thường gặp về Gỏi đu đủ Thái
Bạn nên chọn mua đu đủ mỏ vịt là ngon nhất, quả đu đủ nặng, có vỏ xanh và phần vỏ gần cuống nhất có màu vàng như màu mỏ vịt.
Đu đủ tươi ngon, mới hái sẽ có một lớp mủ ở phần đầu cuống và một vài chỗ trên vỏ quả cũng có mủ bám lên.
Khi ấn vào phần da đu đủ rất cứng, khi cầm có cảm giác nặng tay là đu đủ ngon, có độ giòn.
Tránh mua đu đủ xanh có da héo nhé!
Cách làm món gỏi đu đủ thơm ngon hấp dẫn này có nguồn gốc từ Đông Bắc của Thái Lan, nằm gần biên giới giáp với Lào. Hiện nay bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp món gỏi đu đủ thơm ngon, hấp dẫn này ở mọi ngóc ngách tại Bangkok và cả Thái Lan.
Som tam boo pla ra: Đây là một phiên bản rất phổ biến sử dụng nước mắm và cua trong công thức. – Tam ba: Gồm nhiều loại nguyên liệu, kèm theo nước ốc. – Tam sua: Phiên bản này bao gồm đu đủ xanh, nước mắm lên men và mì gạo.
Author Profile
- Lê Lam là giáo viên tại DTC - Dalat Tourism College, từng Học Quản trị Lữ hành tại Chisholm Institute
Latest entries
- Chưa được phân loại13 Tháng mười một, 2024Hoa Xương Rồng Đà Lạt: Quán Cafe Ngắm Cảnh Đêm Lãng Mạn Không Thể Bỏ Lỡ
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 202410 món ngon và quán ăn ngon Hải Phòng nổi tiếng nhất
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 202410 quán ăn healthy Hải Phòng ngon rẻ, đảm bảo chất lượng
- Kiến Thức Du Lịch24 Tháng tư, 2024Gợi ý 10 nhà hàng Quận 9 TPHCM ngon với view đẹp nhất